Skarðaborg
Sigurður Ágúst byrjaði á félagsbúskap með föður sínum, Þórarni Ragnari Jónsyni, í kringum árið 1980 og var það þannig fram til ársins 2000 þegar Sigurður tekur alfarið við búinu ásamt konu sinni Helgu Guðrúnu.
Frá árinu 1986 hafa þau eignast fjóra syni (Jón Ágúst, Sigþór, Bjarka og Helga Maríus) og eru þrír yngstu enn heima við að hjálpa til í búskapnum ásamt því að vera í skóla og vinnu.
Á þessu ári stækkuðu þau við sig og keyptu ásamt Jóni Þór Ólasyni jörðina við hliðina á (Einarsstaði). Næstelsti sonurinn býr svo ásamt fjölskyldu sinni á Einarsstöðum. Skarðaborg og Einarsstaðir eru bæði nýbýli úr Skörðum svo það má segja að það sé búið að sameina gömlu jörðina Skörð aftur.
Býli: Skarðaborg.
Staðsett í sveit: Í Reykjahverfi í Suður-Þingeyjarsýslu.
Ábúendur: Sigurður Ágúst Þórarinsson og Helga Guðrún Helgadóttir.
Fjölskyldustærð (og gæludýra):
Fjórir synir, þeir Jón Ágúst, 1986 (vélaverkfræðingur), búsettur á Akureyri, Sigþór, 1990 (kjötiðnaðarmaður og matsmaður í Norðlenska), býr á Einarsstöðum, Bjarki, 1993 (húsasmiður og búfræðingur), býr á Skarðaborg, Helgi Maríus, 1999, býr á Skarðaborg og er í framhaldsskóla á Laugum í Reykjadal.
Stærð jarðar? Kringum 5.200 hektarar!
Gerð bús? Sauðfjárrækt ásamt því að vera með heimavinnslu og selja afurðir beint frá býli.
Fjöldi búfjár og tegundir? Um 800 fjár á vetrarfóðrum, tveir Border Collie-fjárhundar og 10 hestar.
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum?
Enginn vinnudagur er hefðbundinn, alltaf einhver ný verkefni á hverjum degi og alltaf nóg að gera.
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Skemmtilegast er auðvitað sauðburðurinn, heyskapurinn, smalamennskur og fjárrag – girðingarvinna og vorverk í snjóþungum vorum eru mjög leiðinleg og erfið verk.
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Við sjáum bústærðina mjög svipaða og er í dag og ef til vill synirnir komnir enn meira í búskapinn og vonandi enn meiri framför í sauðfjáræktinni.
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Mættu standa sig betur og vera harðari.
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Vonandi vel.
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Að selja meira út af fersku kjöti og vekja meiri áhuga á gæði og hreinleika kjötsins.
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, egg, smjör, ostur og Húsavíkur Jógúrt.
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Eyvindur með hor (kjöt og karrí) og svo er gríðarlega vinsælt að grilla eitthvert góðgæti úr heimavinnslunni eins og ærfille.
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Það var sérstaklega eftirminnilegt eftir hausthretið 2012 þegar farið var upp í heiði þann 13. okt. og finna þá þar tvær ær lifandi og hrút undan annarri þeirra sem var þá dauður. Þær höfðu þá verið í rúman mánuð í fönn og lifa þær enn í dag (sjá mynd).