Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Bakað blómkáls-taco og lambakóróna
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 22. maí 2020

Bakað blómkáls-taco og lambakóróna

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Bakað, blómkáls-taco getur verið skemmtileg tilbreyting frá hakkréttum sem oftast eru notaðir í svokallaða taco-rétti; bragðmikil máltíð sem byggir á grænmeti og er hollt og ferskt. 
 
Svo er góð hugmynd að nota blómkálið sem meðlæti með lamba­hrygg á bein, það er alltaf góð hugmynd að auka vægi grænmetis á diskinn til að lækka matarverðið og hafa fjölbreytilega fæðuflokka.
 
 
Blómkál
  • 2  blómkálshöfuð skorin í bita
  • 2–4 msk. avókadóolía eða kókos-­ hnetuolía 
  • 3 tsk. mulið broddkúmen (cumin)
  • 2 tsk. chiliduft
  • 2 tsk. reykt paprikuduft
  • 1 tsk. sjávarsalt
  • 12-15 heilkorna tortillur pönnukökur 
  • limesafi
  • kóríander 
  • þunnt sneitt rauðkál (valfrjálst)
  • salsa (valfrjálst)
  • avókadósneiðar (valfrjálst)
Aðferð
Hitið ofninn í 200 gráður og setjið blómkálið á tvær stórar bökunarplötur. Setjið smá olíu (eða sleppið), kúmen, chiliduft, papriku og salt. Veltið þessu til á pönnunni þannig að kryddið dreifist jafnt yfir blómkálið og bakið í 20–25 mínútur eða þar til það verður gulbrúnt og stökkt.
 
Hitið tortillur í örbylgjuofni eða í ofni.  Bætið síðan við 1–2 matskeiðum af salsa ef óskað er á blómkálið.  Berið fram þannig að allir bæta sínu uppáhalds meðlæti við og sýrðum rjóma.
 
 
Ristaðar lambakótelettur  
  • 1/2 bolli fersk brauðmylsna 
  • 2 matskeiðar saxaður hvítlaukur 
  • 2 msk. saxað ferskt rósmarín
  • 1 tsk. salt
  • 1 / 4 tsk. svartur pipar
  • 2 matskeiðar ólífuolía
  • 1 lambahryggvöðvi með beini, snyrt að frönskum hætti (beinin snyrt en föst við kjötið)
  • 1 tsk. salt
  • 1 tsk. svartur pipar
  • 2 matskeiðar ólífuolía
  • 1 matskeið Dijon sinnep
Aðferð
Hitið ofninn í 230 gráður.  Setjið ofnskúffuna á miðhæðina í ofninum. 
 
Í stórri skál skulið þið blanda saman brauðmylsnu, hvítlauk, rósmarín, 1 tsk. salti og 1/4 tsk. pipar. Bætið 2 msk. ólífuolíu við til að væta blönduna. Setjið til hliðar.
 
Kryddið vöðvann með salti og pipar.  Hitið 2 msk. ólífuolíu í stórum potti eða pönnu, brúnið kjötið í eina til tvær mínútur á alla kanta. Setjið til hliðar í nokkrar mínútur. Penslið vöðvann með sinnepinu. Rúllið honum yfir brauðmylsnublönduna þar til hún þekur vöðvann.  
 
Setjið beinshliðina niður á pönnuna. Steikið lambið í forhituðum ofni í 12 til 18 mínútur, háð því hvernig þú vilt kjötið eldað. Með kjöthitamæli er gott að mæla eftir 10 til 12 mínútur og taka kjötið út, eða láta það eldast lengur, eftir þínum smekk.  Flestum finnst 63 gráður vera góður kjarnhiti fyrir bleikt kjöt. Hvílið kjötið í það minnsta í fimm til sjö mínútur áður en það er skorið á milli rifbeinanna.
 

Skylt efni: lambakóróna | blómkál

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.