Sumarsalsa og saðsamt kjöt
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Þrátt fyrir að hitatölur séu ekki ýkja háar það sem af er júnímánuði er um að gera að vera bjartsýn og treysta á gott grillsumar.
Ristað maíssalsa gæti gefið góð fyrirheit um sól um bjarta daga. Það er ekki bara chili og tómatar í dós sem er hægt að nota í salsa. Maíssalsa er hægt að gera og taka með sér í krukku og bæta smá ferskum jurtum út í og hræra ferskum lime-safa og söxuðum kóríander til viðbótar. Taktu þessa uppskrift og gerðu hana með þínum hætti með þeim ávöxtum sem eru við hendina eða jafnvel agúrkum eða mangó.
Á eftir koma tvær uppskriftir sem fólk getur dreymt um eftir að verkfalli lýkur og allar hillur fyllast af gómsætu svína- og nautakjöti.
Ristað maíssalsa
- 400 g maískorn (gott að nota ferskan grillaðan maís og skera kornið af).
- 1 meðalstór rauð paprika, söxuð
- 2 meðalstórir tómatar, saxaðir gróft
- smá grænt chili
- 1/3 stk. hakkaður rauðlaukur
- 1 tsk. rauður chili, fínt saxaður
- 2 msk. ferskur lime safi eða úr 1 lime
- 2 hvítlauksrif, hakkað
- Ávextir að eigin vali
- 2 msk. ferskur kóríander fínt saxaður
- 1/2 tsk. cumin-krydd
- 1 tsk. salt
- 1/4 tsk. svartur pipar
Aðferð
Hitið þurra pönnu yfir miðlungs hita þar til hún er heit. Steikið maís og papriku og hrærið þar til er brúnað í um 12 til 15 mínútur. Setjið í skál og blandið hinum innihaldsefnum út í. Látið standa í 30 mínútur áður en framreitt með hvaða grillmat sem er.
Jurtakryddað nautakjöt með ristuðu blómkáli og sellerírót
- 2–3 sneiðar gott nautakjöt
- 4 tsk. hakkaður hvítlaukur
- 1 msk. ferskt timjan, saxað (eða villt blóðberg)
- 2 höfuð blómkál, skipt í minni bita
- 6 matskeiðar ólífuolía
- 1 stk. sellerírót
- salt og pipar
Aðferð
Hitið ofninn í 180 °C. Kryddið kjötið með tveimur teskeiðum af hvítlauk jafnt á alla fleti ásamt timjan. Ristið á pönnu í ofninum þar til mælirinn sýnir 55 °C, látið hvíla.
Takið restina af hvítlauknum ásamt fjórum matskeiðum af olíu og setjið blómkál á grillpönnu eða útigrill. Kryddið með salti og pipar. Hyljið með álpappír og bakið í 45 mínútur þar til hnapparnir eru fallega brúnaðir og blómkálið aðeins karamellað að sjá. Látið steikina standa í 15 til 20 mínútur. Skerið í þunnar sneiðar. Kryddið með salti og pipar. Berið fram með blómkálinu, sellerírótinni (í þunnum þynnum) fersku salati og góðu salsa.
Grilluð reykt svínakóteletta með appelsínugljáa
Saltvatn: (má sleppa ef þú kaupir forreyktar kótelettur)
- 1/2 bolli salt
- 1 msk. reykt salt
- 1 tsk. svört piparkorn
- 1 lárviðarlauf
- 1 bolli hunang
- 4 pokar svart te
- 4–6 svínakótelettur á beini
Gljái:
- 1 msk. ristuð sesamolía
- 3 msk. sojasósa
- 1/2 bolli hvítvín eða eplasafi
- 1 appelsína, börkur og safi
- 1 msk. mirin (sætt edik)
- 1 msk. rifinn ferskur engifer
- 3 matskeiðar hunang
- Salt og pipar
Fyrir saltlöginn: Sameinið 1/2 lítra af köldu vatni, salti, reyktu salti, piparkorn, lárviðarlauf, hunang og tepokum í stóran poka. Setjið svínakjötið í pokann og komið fyrir í kæli. Látið kryddleggjast í tvær klukkustundir. Fjarlægið kóteletturnar úr saltvatninu og þerrið með pappír. Undirbúið grillið eða grillpönnu á miðlungsháum hita. Setjið kóteletturnar á grillið og eldið í um 6–8 mínútur á hvorri hlið.
Fyrir gljáann: Sameinið sesamolíu, sojasósu, hvítvín, appelsínubörk og safa, mirin, engifer, hunang og salt og pipar í miðlungs pott yfir miðlungshita. Látið malla í um 10 mínútur.
Úðið um 3 msk. af gljáa á hverja kótelettu. Skerið í sneiðar og framreiðið með salsa og meðlæti að eigin vali.