Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Laufey Sif Lárusdóttir, Elvar Þrastarson og Magnús Már Kristinsson eru eigendur Ölverks ásamt Ragnari Karli Gústafssyni.
Laufey Sif Lárusdóttir, Elvar Þrastarson og Magnús Már Kristinsson eru eigendur Ölverks ásamt Ragnari Karli Gústafssyni.
Mynd / ghp
Fréttir 8. júní 2017

Hveragerði eignast sitt eigið brugghús

Höfundur: Guðrún Hulda Pálsdóttir
Í hjarta Hveragerðis opnaði hópur framtakssamra vina nýlega veitingahúsið Ölverk. Þar er hægt að gæða sér á eldbökuðum pitsum og sérbrugguðum bjór sem eru unnin á svipaðan hátt.
 
„Mig hefur lengi langað að opna matsölustað. Svo fékk ég áhuga á bjór. Þá bættist við draumurinn um brugghús. Nýlega losnaði þetta húsnæði og þá fór hugmyndin á flug,“ segir Elvar, sem er framkvæmdastjóri Ölverks en hann og Laufey Sif búa saman í Hveragerði. 
 
Deigið þrjá daga í vinnslu
 
„Staðurinn er hugsaður fyrir heimamenn í bland við ferðamenn. Heimamenn vantaði pitsustað en jafnframt erum við staðsett innan gullna hringsins ásamt því að vaxandi ferðamennska innan Hveragerðis kallaði á fleiri veitingastaði í bænum,“ segir Laufey Sif.
 
Á matseðli Ölverks má finna smárétti, eldbakaðar pitsur með nokkuð óvenjulegu áleggi ásamt eftirréttapitsum og ís. 
 
 
Elvar var áður rómaður fyrir góða pitsugerð meðal vina og vandamanna. „Ég geri deig sem tekur þrjá daga að verða til. Ég nota rosalega lítið af geri og vinn deigið frekar með tímanum,“ segir hann en að baki liggur svipuð hugmynd og þegar bjór er bruggaður. 
 
„Þessi útfærsla á deigi skilar sér í meiri bragðgæðum auk þess sem það fer betur í magann,“ segir Elvar, sem er jafnframt bruggmeistari.
 
Jarðgufa nýtt við bjórframleiðslu
 
Pitsunum verður því hægt að skola niður með bjór sem bruggaður verður á staðnum en fyrsti bjór Ölverks er væntanlegur eftir um mánuð.  
 
„Hér verður að sjálfsögðu í boði góður lager og pale ale. En auk þess ætlum við í raun að gera allt sem okkur dettur í hug. Hér verða sex kranar beintengdir við bruggtanka,“ segir Elvar. 
 
Brugghúsið mun hafa fram­leiðslugetu upp á 900–1200 lítra á viku og hefur þá sérstöðu að jarðgufa verður notuð við framleiðslu á bjórnum. 
 
„Við erum á útjaðri háhitasvæðis og getum því nýtt jarðgufuna við upphitun. Við vitum af tveimur brugghúsum í Bandaríkjunum sem nota þessa tækni en eftir því sem við best vitum þá er þetta það fyrsta sinnar tegundar í Evrópu,“ segir Laufey Sif. 
 
Bjórinn mun eingöngu vera fáanlegur á Ölverki fyrst um sinn.
„Með haustinu sjáum við svo fyrir okkur að selja bjór innan Hveragerðis og jafnvel á völdum stöðum í Reykjavík,“ segir Elvar.
Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki
Fréttir 8. maí 2024

Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki

Verknámshús Fjölbrautaskóla Norðurlands vestra (FNV) á Sauðárkróki mun stækka ve...

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni
Fréttir 7. maí 2024

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni

Laugardaginn 11. maí fer hin árlega Sindratorfæra fram við Gunnarsholtsveg rétt ...

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli
Fréttir 6. maí 2024

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli

Í sjónmáli er nýtt erfðapróf til greiningar á arfberum erfðagallans sem veldur b...

Jarðgerð á lagernum
Fréttir 3. maí 2024

Jarðgerð á lagernum

Krambúðin í Mývatnssveit er nú með jarðgerðarvél fyrir lífrænan úrgang í verslun...

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins
Fréttir 2. maí 2024

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins

Opnuð hefur verið íslensk raforkukauphöll, sú fyrsta á Íslandi og með það að mar...

Vöktun íslenskra skóga viðamest
Fréttir 2. maí 2024

Vöktun íslenskra skóga viðamest

Á sviði rannsókna og þróunar hjá Landi og skógi eru fjölmörg verkefni og þeirra ...

Samstarf háskóla skapar tækifæri
Fréttir 2. maí 2024

Samstarf háskóla skapar tækifæri

Jarðræktarmiðstöð LbhÍ er fjármögnuð með skilyrðum um samvinnu við aðrar menntas...

Sjónarmiðin samrýmast ekki
Fréttir 2. maí 2024

Sjónarmiðin samrýmast ekki

Ísteka telur að Samkeppniseftirlitið hefði átt að óska eftir uppfærðum upplýsing...