Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Á Salone del Gusto hátíðinni í Tórínó voru þessi eplayrki til sýnis úr Bragðörk Slow Food hreyfingarinnar, þar sem fágætar afurðir eru að finna, og mynda snigilinn sem er merki hreyfingarinnar.
Á Salone del Gusto hátíðinni í Tórínó voru þessi eplayrki til sýnis úr Bragðörk Slow Food hreyfingarinnar, þar sem fágætar afurðir eru að finna, og mynda snigilinn sem er merki hreyfingarinnar.
Mynd / smh
Fréttir 6. janúar 2020

Matvæli skulu vera vel gerð

Höfundur: smh
Alþjóðlega Slow Food-hreyfingin fagnar 30 ára afmæli um þessar mundir. Formlega var hún stofnuð í París þann 21. desember árið 1989 þegar fulltrúar 15 landa skrifuðu undir stefnuyfirlýsingu fyrir hreyfinguna í Opéra Comique leikhúsinu.
 
Hjarta Slow Food-hreyfingar­innar slær þó í Piemonte-héraði á Ítalíu. Í Tórínó, stærstu borg héraðsins, er haldin hin mikla matarhátíð, Salone del Gusto, og Terra Madre annað hvert ár í nafni Slow Food. Rétt suðaustur af Tórínó er bærinn Bra, en þar – og í sveitunum í kring – er hugsjónafólkið fætt og alið upp sem hreyfingin á sínar rætur í. Það sem spyrnti fótum við skyndibitavæðingunni og mótmælti árið 1986 á Spænsku tröppunum í Róm þeim áformum borgaryfirvalda að heimila MacDonald´s að opna þar veitingastað.
 
Í Bra eru höfuðstöðvar alþjóðlegu Slow Food-hreyfingar­innar og þaðan er Carlo Petrini, einn af stofnendum hennar og forseti frá byrjun.  
 
Fjölmörg ört vaxandi verkefni á borði Slow Food
 
Grunngildi Slow Food hafa verið smættuð niður í þrjú ensk orð; „good, clean and fair “ og er mest allt starf hreyfingarinnar leitt af þessum hugtökum. Þau standa fyrir þá hugsjón að matvæli skulu vera vel gerð; góð á bragðið, ómenguð og framleidd á sanngjarnan hátt í allri virðiskeðjunni. 
 
Verkefni Slow Food taka mið af þessum grunngildum og eru í rauninni hjálparstarf á sviði umhverfis- og matvæla­framleiðslumála. 
 
Fræðslumál um matvæli verða málefni næstu ára
 
Carlo Petrini heimsótti Ísland að vori árið 2017 og flutti fyrirlestur í Háskóla Íslands, sem var innblásinn af óréttlátu hagkerfi mat­vælaframleiðslunnar í heiminum. 
 
Í viðtali hér í blaðinu sagði hann að í Róm fyrir meira en 30 árum var einungis verið að andæfa þeirri þróun að matur væri að verða einsleitari. Hreyfingin hefði breyst mikið og væri orðin beittari í baráttunni fyrir því að allir eigi rétt á góðum mat. Hann taldi að þungi starfsins myndi í framtíðinni snúa að fræðslustarfi um matvæli þar sem ungt fólk léki lykil­hlutverk varðandi fram­tíð móður jarðar. Hann sagðist vona að ekki yrði þörf fyrir Slow Food eftir önnur 30 ár; það myndi þýða að þá hefði takmarkinu verið náð. 
Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki
Fréttir 8. maí 2024

Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki

Verknámshús Fjölbrautaskóla Norðurlands vestra (FNV) á Sauðárkróki mun stækka ve...

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni
Fréttir 7. maí 2024

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni

Laugardaginn 11. maí fer hin árlega Sindratorfæra fram við Gunnarsholtsveg rétt ...

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli
Fréttir 6. maí 2024

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli

Í sjónmáli er nýtt erfðapróf til greiningar á arfberum erfðagallans sem veldur b...

Jarðgerð á lagernum
Fréttir 3. maí 2024

Jarðgerð á lagernum

Krambúðin í Mývatnssveit er nú með jarðgerðarvél fyrir lífrænan úrgang í verslun...

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins
Fréttir 2. maí 2024

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins

Opnuð hefur verið íslensk raforkukauphöll, sú fyrsta á Íslandi og með það að mar...

Vöktun íslenskra skóga viðamest
Fréttir 2. maí 2024

Vöktun íslenskra skóga viðamest

Á sviði rannsókna og þróunar hjá Landi og skógi eru fjölmörg verkefni og þeirra ...

Samstarf háskóla skapar tækifæri
Fréttir 2. maí 2024

Samstarf háskóla skapar tækifæri

Jarðræktarmiðstöð LbhÍ er fjármögnuð með skilyrðum um samvinnu við aðrar menntas...

Sjónarmiðin samrýmast ekki
Fréttir 2. maí 2024

Sjónarmiðin samrýmast ekki

Ísteka telur að Samkeppniseftirlitið hefði átt að óska eftir uppfærðum upplýsing...