Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Fréttir 17. febrúar 2020
Svínakjötslausir hamborgarar og kjötfarsklattar úr ostrusveppum
Höfundur: Hörður Kristjánsson
Alls konar eftirlíkingar af hefðbundinni fæðu flæðir nú yfir tískumatarmarkaðinn á Vesturlöndum. Mest hefur þar borið á fjölbreyttum verksmiðjuunnum vegan-matvörum úr korni og baunum. Einnig hafa menn verið að gera nautakjötseftirlíkingar úr kjöti af öðrum dýrategundum.
Þekkt er á markaðinum vegan-gervikjöt þar sem t.d. er líkt eftir kalkúnakjöti, nautakjöti og svínakjöti. Einnig hefur lengi verið þekkt að reynt sé að svindla á neytendum með því að bjóða t.d. rétti úr nautakjöti sem í raun eru unnir úr hrossakjöti eða kjöti af öðrum dýrategundum. Nýlega kom t.d. upp enn eitt hrossakjötssvindlmálið á Spáni þar sem 15 manns voru handteknir fyrir að gefa út fölsk framleiðsluvottorð þar sem hrossakjöt var sett á markað sem nautakjöt. Einnig fyrir að markaðssetja kjöt sem var óhæft til neyslu.
Grænmetisborgarar
Fyrir hálfum mánuði birtist á vefsíðu GlobalMeat frétt um matvælaframleiðslufyrirtækið Moving Mountains. Það er m.a. frægt á Bretlandsmarkaði og víðar um Evrópu fyrir framleiðslu á grænmetishamborgurum og pylsum sem eiga að vera staðgengill kjötrétta. Þar er líkt eftir nautakjötsborgurum og það nýjasta er að líkja eftir svínakjötshamborgurum.
Charlot Robson, markaðsstjóri Moving Mountains, segir að fyrirtækið hafi lengi verið að rannsaka hvernig kjötréttir væru framleiddir. Hafi fyrirtækið tekið upp sams konar framleiðsluaðferðir og kjötiðnaðurinn við að framleiða „kjötrétti“ sem ekki innihalda neinar dýraafurðir. Meðal hráefna sem fyrirtækið hefur notað eru sveppir sem þykja heppilegir þegar líkja þarf eftir safaríku kjöti. Kókosolía er svo notuð í stað dýrafitu og síðan er hveiti og sojabaunir notaðar til að líkja eftir trefjum í hefðbundnu kjöti. Til að líkja eftir blóði í kjötinu eru notaðar rauðrófur.
Svínakjötslaus hamborgari, „No-Pork Burger“, frá Moving Mountains kom jafnvel hörðustu kjötætum mjög á óvart á matvælasýningu í Hollandi.
„No-Pork Burger“
Fyrirtækið Moving Mountains sýndi sínar framleiðsluvörur á matvælasýningunni Horecava sem haldin var í Amsterdam í Hollandi nú í janúar. Þar gafst fólki kostur á að smakka á fjölbreyttum réttum sem fyrirtækið vinnur úr hráefni úr jurtaríkinu og þar á meðal var svonefndur svínakjötslaus hamborgari [No-Pork Burger].
Robson segir að þessi hamborgarar hafi komið mörgum á óvart, ekki síst fólki sem sagðist ekki vera vegan. Svínakjötslausi hamborgarinn er eftirlíking af svínakjötsborgara, en hráefnið er að uppistöðu til ostrusveppir og rauðrófur. Þá er hamborgarinn sagður laus við allt kólesteról, hormóna og sýklalyf.
Svínakjötslausu hamborgararnir eru boðnir í 113,5 gramma stærð og einnig í minni útgáfu sem er 56 grömm og kallaðir kjötfarsklattar, eða „sausage patty“.Er þessi framleiðsla svo mikið verksmiðjuunnin og komin langt frá því að geta kallast ferskvara, að útilokað er að finna í þessu grænmeti og hvað þá raunverulegt kjöt.