Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Karen Jónsdóttir og Berglind Häsler.
Karen Jónsdóttir og Berglind Häsler.
Fréttir 26. mars 2020

Vill að Ísland verði lífrænt - fyrst ríkja

Karen Jónsdóttir á og rekur Kaja Organic á Akranesi. Karen tileinkaði sér lífrænan lífstíl þegar hún veiktist fyrir allmörgum árum. Hún segist finna merkjanlegan mun á sér eftir að hún byrjaði að borða hreinan lífrænan mat. Hún á sér þann draum að Ísland verði fyrsta landið til að verða lífrænt með bæði lýðheilsu og umhverfissjónarmið að leiðarljósi. En það er langt í land enda aðeins um 1% af matvælaframleiðslu á Íslandi með lífræna vottun. Karen er þriðji viðmælandi Berglindar Häsler í Hlaðvarpi Havarí, samtal um lífræna ræktun og framleiðslu sem unnið er í samstarfi við VOR og Bændablaðið.

,,Það er risastórt lýðheilsumál að borða vel og því mættu veitingastaðir og mötuneyti taka sig á og svo ég tali nú ekki um leikskóla og skóla. Mín trú er sú að þú ert það sem þú borðar og að ala börn upp á erfðabreyttum mat, mat sem er ræktaður í eitri gerir ekki einu einasta barni gott. Þess vegna er ég mjög hrifin af þeirri stefnu sem dönsk stjórnvöld vinna nú eftir. Þau hafa tekið þá stefnu að 75% af því hráefni sem notað er í mötuneytum ríkisins og sveitarfélaga á að vera lífrænt (...) Danir vita að mannauðurinn skiptir máli og því þarf að hugsa vel um hann, sérstaklega börnin. Að ala börn upp á góðu fæði er gríðarlega mikilvægt. Þegar til lengri tíma er litið verður fólk minna veikt og  þroskast betur. Það vita það allir að það eru ýmis E-efni sem virka mjög illa á taugakerfi barna,” segir Kaja meðal annars.

Karen rekur eina kaffihús landsins sem vottað er lífrænt, þá er hún einnig heildsali, framleiðandi og frumkvöðull. Í þættinum fáum við að smakka fyrstu íslensku jurtamólkina – byggmjólk!

Það má eiginlega segja að Kaja Organic sé pínulítið stórveldi sem skiptir orðið máli fyrir Akranes enda atvinnuskapandi fyrir konur en atvinnuleysi kvenna á Skaganum er ansi hátt.

Karen er nýkomin í stjórn VOR og þar ætlar hún m.a. að beita sér fyrir sínu hjartansmáli, eftirliti með merkingum á matvælum.

,,Lífræn framleiðsla er dýrari, það eru meiri gæði og betri næring. Því sjá aðrir framleiðendur sér sumir hag í því að svindla á merkingum og eftirlitið er ekki nægt. Ég borga fyrir mína vottun og það er strangara eftirlit með lífrænni ræktun og framleiðslu og því er ekki sanngjarnt að aðrir framleiðendur séu með villandi merkingar. Hvorki gagnvart neytendum né lífrænum framleiðendum.”

Þetta og fleira og fleira í Hlaðvarpi Havarí að þessu sinni.

Norrænt samstarf um fæðuöryggi
Fréttir 6. ágúst 2024

Norrænt samstarf um fæðuöryggi

Norðurlöndin hafa tekið upp formlegt samstarf á sviði fæðuöryggis.

Greina þörf á tæknilausnum
Fréttir 31. júlí 2024

Greina þörf á tæknilausnum

Evrópskt netverk um stafræna nýsköpun og gagnatækni fyrir búfjárrækt sem byggir ...

Allt fæst í kaupfélaginu
Fréttir 30. júlí 2024

Allt fæst í kaupfélaginu

Ólíkt því sem áður var eru verslanir í eigu kaupfélaga orðnar sjaldgæfar. Á Hvam...

Stórþörungar í matvæli
Fréttir 29. júlí 2024

Stórþörungar í matvæli

Verkefninu Seafoodture, um stórþörunga í matvæli, hefur verið hleypt af stokkunu...

Mugga bar þremur kvígum
Fréttir 26. júlí 2024

Mugga bar þremur kvígum

Kýrin Mugga 985 frá bænum Steindyrum í Svarfaðardal í Dalvíkurbyggð bar þríkelfi...

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku
Fréttir 25. júlí 2024

Innleiða kolefnisgjald á landbúnað í Danmörku

Þann 24. júní náðist sögulegt samkomulag í Danmörku, á milli stjórnvalda og nokk...

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?
Fréttir 25. júlí 2024

Er endurheimt vistkerfa skilvirkari en skógrækt?

Því hefur verið varpað fram að þegar kemur að kolefnisbindingu ætti að leggja me...

Snikka til lög um flutningsjöfnuð
Fréttir 25. júlí 2024

Snikka til lög um flutningsjöfnuð

Áform eru uppi um breytingu á lögum um svæðisbundna flutningsjöfnun.