Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Egg
Bóndinn 17. nóvember 2016

Egg

Í apríl 2012 keyptum við jörðina af Pálmari og Sigurbjörgu og fluttum á Egg. Þá hafði kúabúskap hér verið hætt. Við tókum fjósið í gegn og keyptum kýr og vorum byrjuð að mjólka um miðjan maí. Davíð er frá Réttarholti í Akrahreppi en þar er kúabúskapur, en Embla er frá Grásteinum í Mosfellsdal þar sem garðplöntustöð var. 
 
Á Egg er básafjós, byggt 1977–1978 með 36 básum og kálfastíum og áfastri 300 fermetra hlöðu. Við breyttum gömlu fjárhúsi í 10 hesta hús í fyrra en einnig höfum við byggt tvö 40 fm gróðurhús. 
Við höfum verið í skógrækt síðan 2013 en við höfum plantað nokkrum km af skjólbeltum auk um 30.000 plöntum í skóg. Það er þó nóg eftir því fyrirhugaður er 36 ha skógur.
 
Býli:  Egg.
 
Staðsett í sveit: Í Hegranesi í Skagafirði.
 
Ábúendur: Davíð Logi Jónsson og Embla Dóra Björnsdóttir.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum eina dóttur, Auði Fanneyju Davíðsdóttur, köttinn Óreó og Border Collie-inn Glímu.
 
Stærð jarðar?  253 hektarar.
 
Gerð bús? Kúabú.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? 36 mjólkurkýr og auk þess u.þ.b. 60 kvígur í uppeldi. 4 reiðhross og 20 stóðmerar.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum?  Allir dagar byrja á mjöltum um sjöleytið. Við gefum kúnum og kálfunum aftur milli 1 og 2 á daginn og svo eru kvöldmjaltir aftur um klukkan 6 á kvöldin. Milli mála gerum við svo ýmislegt en það er að mestu árstíðabundið.
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Það fer eftir því hvort þú talar við Davíð eða Emblu. Davíð finnst heyskapur skemmtilegastur en Emblu ekki. Embla er meira fyrir garðyrkju, jarðrækt, skógrækt, mjaltir og útreiðar.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Vonandi stærri og meiri.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Það er nauðsynlegt að halda uppi málefnum bænda en okkur finnst kannski vanta skýrari stefnu til langs tíma. Það mæðir mikið á kerfinu núna og mikilvægt að vel takist til.
 
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Það er ómögulegt að segja.
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara?  Skyr, fyrst og fremst og grænmeti ef það er markaðssett rétt.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Ostur, smjör og rifsberjasulta.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Grillað folaldakjöt og grænmeti.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Það er náttúrlega eftirminnilegt að hefja búskap og setja fyrstu kýrnar inn í fjósið, en líklega er eftirminnilegast samt þegar kviknaði í fjósinu að næturlagi 2013. Sem betur fer urðu nágrannar okkar varir við reykinn og vöktu okkur. Það hefði getað farið mun verr.

6 myndir:

Svín og korn
Bóndinn 12. júlí 2024

Svín og korn

Bændurnir í Laxárdal stunda svína- og kornrækt en lesendur munu geta fylgst með ...

Góð samvinna
Bóndinn 28. júní 2024

Góð samvinna

Þau Eyjólfur Ingvi Bjarnason og Guðbjört Lóa Þorgríms- dóttir tóku við búinu Ásg...

Reksturinn í góðum höndum
Bóndinn 14. júní 2024

Reksturinn í góðum höndum

Bústjóri og fjósameistari Flateyjar á Mýrum taka nú við keflinu en lesendur geta...

Með korn og kýr í haga
Bóndinn 31. maí 2024

Með korn og kýr í haga

Nú kynnast lesendur búskapnum á Reykjahlíð í Skeiða- og Gnúpverjahreppi, en við ...

Bjartsýnir geitabændur
Bóndinn 17. maí 2024

Bjartsýnir geitabændur

Nú kynnast lesendur búskapnum á Gilhaga í Öxarfirði, en við gefum Brynjari Þór V...

Starfinu fylgja forréttindi
Bóndinn 29. apríl 2024

Starfinu fylgja forréttindi

Elínborg Erla Ásgeirsdóttir býr í Breiðargerði í fyrrum Lýtingsstaðahreppi í Ska...

Dýrmæt samvinna
Bóndinn 15. apríl 2024

Dýrmæt samvinna

Þórdís Halldórsdóttir bóndi kynnir lesendum búskap sinn á Ytri-Hofdölum í Skagaf...

Verðmæti til í öllu
Bóndinn 22. mars 2024

Verðmæti til í öllu

Grænegg eiga sér tæplega 70 ára fjölskyldusögu í hænsnarækt auk þess sem Sveinbj...