Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Urriðaá
Bóndinn 12. janúar 2017

Urriðaá

Við keyptum jörðina 1. janúar 2015 af óskyldum aðilum. Við fréttum af jörðinni fyrir tilviljun, fórum að skoða hana og þá var ekki aftur snúið. Við komum hingað fyrst sumarið 2014 og vorum hér ásamt fyrri ábúendum allt sumarið og haustið 2014.
 
Ólafur er lærður ­vélvirki og Dagbjört útskrifaðist sem búfræðingur úr Landbúnaðarháskólanum árið 2014.
 
Býli: Urriðaá.
 
Staðsett í sveit: Miðfjörður, Vestur-Húnavatnssýslu.
 
Ábúendur: Ólafur Rúnar Ólafsson og Dagbjört Diljá Einþórsdóttir.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Fjárhundurinn Trýna og kötturinn Spiderman.
 
Stærð jarðar?  Jörðin er um 500 ha og ræktað land er um 45 ha.
 
Gerð bús? Sauðfjárbú.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? Við erum með um 600 fjár á fóðrum í vetur. Höfum verið að fjölga aðeins sl. 2 ár, var um 500 fjár þegar við tókum við. Einnig erum við með nokkur smalahross.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? 
Gjafir kvölds og morgna á veturna. Ólafur rýir fyrir aðra bændur. Dagbjört sækir vinnu á Hvammstanga í hlutastarfi. 
Annars er vinnudagurinn mjög mismunandi eftir hvaða árstími er hverju sinni.
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Við erum bæði sammála því að skemmtilegustu störfin eru sauðburðurinn, smalamennskur og fjárragið á haustin.
Leiðinlegast er þegar allt gengur á afturfótunum eins og stundum vill gerast á miklum annatímum.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Við stefnum á að halda sama fjárfjölda en reyna að halda áfram að bæta afurðir eftir hverja á. En allt fer þetta eftir hvernig þessi blessaði búvörusamningur verður. 
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Margt gott en margt sem má betur fara.
 
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Það eru miklir óvissutímar hjá sauðfjárbændum vegna lækkunar afurðaverðs og nýs búvörusamnings. En við reynum að vera bjartsýn.
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Klárlega íslenska lambakjötið, topp vara sem vantar meiri markaðssetningu.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum?
Mjólk, majónes og bjór.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Grillað ærfille!
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Fyrstu smalamennskurnar okkar og sjá lömbin koma af fjalli. Einnig var gaman að sjá góðar afurðir eftir kalt og langt vor.
 

8 myndir:

Svín og korn
Bóndinn 12. júlí 2024

Svín og korn

Bændurnir í Laxárdal stunda svína- og kornrækt en lesendur munu geta fylgst með ...

Góð samvinna
Bóndinn 28. júní 2024

Góð samvinna

Þau Eyjólfur Ingvi Bjarnason og Guðbjört Lóa Þorgríms- dóttir tóku við búinu Ásg...

Reksturinn í góðum höndum
Bóndinn 14. júní 2024

Reksturinn í góðum höndum

Bústjóri og fjósameistari Flateyjar á Mýrum taka nú við keflinu en lesendur geta...

Með korn og kýr í haga
Bóndinn 31. maí 2024

Með korn og kýr í haga

Nú kynnast lesendur búskapnum á Reykjahlíð í Skeiða- og Gnúpverjahreppi, en við ...

Bjartsýnir geitabændur
Bóndinn 17. maí 2024

Bjartsýnir geitabændur

Nú kynnast lesendur búskapnum á Gilhaga í Öxarfirði, en við gefum Brynjari Þór V...

Starfinu fylgja forréttindi
Bóndinn 29. apríl 2024

Starfinu fylgja forréttindi

Elínborg Erla Ásgeirsdóttir býr í Breiðargerði í fyrrum Lýtingsstaðahreppi í Ska...

Dýrmæt samvinna
Bóndinn 15. apríl 2024

Dýrmæt samvinna

Þórdís Halldórsdóttir bóndi kynnir lesendum búskap sinn á Ytri-Hofdölum í Skagaf...

Verðmæti til í öllu
Bóndinn 22. mars 2024

Verðmæti til í öllu

Grænegg eiga sér tæplega 70 ára fjölskyldusögu í hænsnarækt auk þess sem Sveinbj...