Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Hólabær og Gunnsteinsstaðir
Bóndinn 13. júní 2019

Hólabær og Gunnsteinsstaðir

Rúnar Aðalbjörn Pétursson og Auður Ingimundardóttir keyptu Hólabæ og Gunnsteinsstaði um síðustu áramót af foreldrum Rúnars, Pétri Péturssyni og Þor­björgu Bjarnadóttur. 
 
Rúnar er fimmti ættliðurinn sem býr á jörðunum. 
 
Býli:  Hólabær og Gunnsteins­staðir.
 
Staðsett í sveit:  Langadal í Austur-Húnavatnssýslu.
 
Ábúendur: Auður Ingimundar­dóttir og Rúnar Aðalbjörn Pétursson.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum soninn Pétur Inga sem er 1 árs. Á bænum eru hundarnir Skotta og Týra ásamt köttunum Snældu og Sinnep.
 
Stærð jarðar? Heildarstærð jarðarinnar er um 2.300 hektarar.
 
Gerð bús? Blandað bú, kýr og kindur.
Fjöldi búfjár og tegundir? 70 nautgripir, þar af 24 mjólkurkýr, og 360 vetrarfóðraðar ær.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Allir vinnudagar byrja og enda í fjósinu. Þess á milli er gefið í fjárhúsum og gengið í önnur verk sem falla til, misjöfn eftir árstímum. 
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Flest bústörfin eru skemmtileg en þó eru smalamennskur og fjárrag í sérstöku uppáhaldi. Leiðinlegast er þegar vélar og tæki bila eða skepnur veikjast.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Með svipuðu sniði en vonandi með bættri aðstöðu í mjólkurframleiðslunni og auknum afurðum.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félags­málum bænda? Við höfum áhyggjur af minnkandi þátttöku bænda í félagsmálum en erum þakklát því fólki sem er tilbúið að verja tíma sínum í að berjast fyrir hagsmunum bænda.
 
Hvernig mun íslenskum land­búnaði vegna í framtíðinni? Við erum bjartsýn fyrir hönd íslensks land­búnaðar.
 
En til þess að honum vegni vel er nauðsynlegt að bændur þjappi sér saman og vinni að hagsmunum okkar sem ein heild. 
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara?  Þar er hreinleikinn númer eitt, tvö og þrjú. Við eigum að markaðssetja íslenskar afurðir sem gæðavöru, gæði umfram magn.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ostur, kæfa og pítusósa.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Lambalæri með sveppasósu og brúnuðum kartöflum.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Við höfum nú ekki verið bændur lengi og því er líklega eftirminnilegast þegar við tókum við búrekstrinum um síðustu áramót.
Svín og korn
Bóndinn 12. júlí 2024

Svín og korn

Bændurnir í Laxárdal stunda svína- og kornrækt en lesendur munu geta fylgst með ...

Góð samvinna
Bóndinn 28. júní 2024

Góð samvinna

Þau Eyjólfur Ingvi Bjarnason og Guðbjört Lóa Þorgríms- dóttir tóku við búinu Ásg...

Reksturinn í góðum höndum
Bóndinn 14. júní 2024

Reksturinn í góðum höndum

Bústjóri og fjósameistari Flateyjar á Mýrum taka nú við keflinu en lesendur geta...

Með korn og kýr í haga
Bóndinn 31. maí 2024

Með korn og kýr í haga

Nú kynnast lesendur búskapnum á Reykjahlíð í Skeiða- og Gnúpverjahreppi, en við ...

Bjartsýnir geitabændur
Bóndinn 17. maí 2024

Bjartsýnir geitabændur

Nú kynnast lesendur búskapnum á Gilhaga í Öxarfirði, en við gefum Brynjari Þór V...

Starfinu fylgja forréttindi
Bóndinn 29. apríl 2024

Starfinu fylgja forréttindi

Elínborg Erla Ásgeirsdóttir býr í Breiðargerði í fyrrum Lýtingsstaðahreppi í Ska...

Dýrmæt samvinna
Bóndinn 15. apríl 2024

Dýrmæt samvinna

Þórdís Halldórsdóttir bóndi kynnir lesendum búskap sinn á Ytri-Hofdölum í Skagaf...

Verðmæti til í öllu
Bóndinn 22. mars 2024

Verðmæti til í öllu

Grænegg eiga sér tæplega 70 ára fjölskyldusögu í hænsnarækt auk þess sem Sveinbj...