Gljáðar svínakótelettur og grænmeti
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Kjöt sem er gljáð með kryddjurtum verður mjög bragðgott, þökk sé kryddleginum með ólífuolíu, timjan, rósmarín og lárviðarlaufi í aðalhlutverki. Og smá chili til að krydda lífið með.
Gljáðar svínakótelettur
- 400 g svínakótelettur
- 2 msk flögusalt
- ½ chili kjarnhreinsað
- 100 g ólífuolía
- 3 kvistir timjan
- 4 þurrkuð lárviðarlauf
- 2 kvistar af rósmarín
- 4 hvítlauksrif
Aðferð
Daginn áður, saltið allar hliðar á svínakjötinu með því að nudda það með flögusaltinu, bætið síðan saxaða chili við. Setjið kjötið á disk og síðan smá ólífuolíu yfir. Merjið timjan, lárviðarlauf og rósmarín og stráið þeim yfir kjötið. Bætið mörðum hvítlauksrifjum saman við. Nuddið kryddið saman við kjötið, setjið plastfilmu yfir og látið það hvílast í kæli í 12 klukkustundir.
Sama dag og á að elda kjötið, hitið þá grillið, setjið kjötið á og eldið í 5–7 mín. á hvorri hlið, látið hvíla. Sneiðið niður, saltið síðan og berið fram.
Með meðlæti að eigin vali.
Steikt grænmeti á pönnu
Þetta steikta grænmeti er gott með cous cous eða hrísgrjónum.
Elskarðu grænmeti en ert ekki grænmetisæta? Undirbúið og skerið grænmeti sem til er í ísskápnum eða beint af bændamarkaði; sem er ræktað á þeim tíma sem á að elda, til dæmis papriku, gulrætur, næpu, fennel, sellerí, sveppi, kúrbít, tómata, flatbaunir og grænar baunir.
Grænmetið er fjölbreytt á sumrin og á haustin þegar uppskera er í hámarki. Berið þetta fram með salati.
Grænmeti að eigin vali, til dæmis:
- 1 gul paprika
- 2 litlar gulrætur
- 4 litlar næpur
- 1 fennelhaus
- 1 sellerí
- 4 fallegir sveppir
- 1 kúrbítur
- 2 tómatar
- 100 g baunir
- 4 vorlaukar
Annað hráefni:
- Ólífuolía
- ½ sítróna
- 2 hvítlauksrif
- 50 ml af grænmetissoði (vatn og kraftur)
- 60 g soðnar kjúklingabaunir
- 3 kvistir af kóríander
Fjarlægðu rótarenda og skræl. Skerið grænmetið, bætið á pönnuna papriku, gulrótum, næpu, fennel og selleríi, svo og sítrónu. Kryddið með salti og pipar.
Bætið síðan við sveppunum, kúrbít og tómötunum, svo og mörðum hvítlauksrifjum. Láttu eldast í 2 mín. yfir hóflegum hita.
Hellið seyði í, sjóðið og látið sjóða í 10 mín. yfir miðlungs hita.
Bætið við vorlauknum og baunum, því sem á að haldast grænt og fallegt. Byrjið að sjóða aftur og eldið í 2 mín.
Setjið kóríanderinn yfir. Takið af hitanum.
Berið fram með ólífuolíu og stráið með flögusalti.Til að stjórna matreiðslu á grænmetinu, gættu þess að skera grænmetið reglulega. Matreiðslan verður fljót og útkoman falleg.
Aldrei hylja grænmeti með loki, annars missir það fallegan lit og verður grátt.