Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Lamba „t-bein steikur“ og eggjakökur
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 4. desember 2020

Lamba „t-bein steikur“ og eggjakökur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Nú þegar gott úrval er af fersku lambakjöti, getur verið sniðugt að elda „t-bein steik“ úr lambakjöti, einnig kölluð kótiletta með lund. Það er góður skammtur í réttri stærð fyrir einn einstakling. Klofnir hryggir með lund hafa meðal annars verið seldir í Costco.


Kryddlögur

  • 1 ½ msk. hakkaður skallotlaukur
  • 1 ½ msk. hökkuð flatblaða steinselja
  • 1 msk. hvítlauksrif hökkuð fínt
  • 1 msk. hakkað rósmarín
  • 1 msk. graslaukur
  • ½ bolli olía
  • 8 t-beinsteikur úr lambi, hryggja­­s­tykki með lund). Ef keyptur er heill, klofinn hryggur þarf að skera gegn­um hrygginn með þungum hníf.
  • salt
  • pipar
  • ostur
  • graslaukur, timjan (valfrjálst)

Aðferð

Hrærið saman saxaðan skallotlauk, hvítlauk og kryddjurtir með olíu í bökunarfati sem er nógu stórt til að rúma allt lambakjötið. Setjið kjötið í löginn, veltið því upp úr marineringunni Hyljið kjötið og kælið í að minnsta kosti fjórar klukkustundir og upp í einn dag, snúið einu sinni eða tvisvar.

Takið steikurnar út klukkustund áður en þið ætlið að elda það, annaðhvort á pönnu eða grilla á svölum í frosti eða á grillpönnu.

Hitið grillpönnu að meðalhita. Þurrkið umfram marineringu af með pappír, kryddið síðan ríkulega með salti og pipar. Grillsteikum er snúið einu sinni, alls 10 til 12 mínútur eldunartími fyrir miðlungs eldun (60 gráður á hitamæli sem er svo látið hvíla). Flytjið hverja steik á fat, bætið við osti að eigin vali og látið bráðna yfir. Látið hvíla í fimm mínútur áður en þið framreiðið með meðlæti að eigin vali. Skreytið með graslauk eða garðablóðbergi.

Eggjakaka

Eggjakökur, gerðar úr þeyttum steiktum eggjum í fitu á pönnu, hafa líklega verið borðaðar í Evrópu síðan á miðöldum. Þær má brjóta saman, velta þeim eða elda þær eins og pönnukökur, bornar fram fylltar með áleggi eða hreinar.

Eggjakökur frá nokkrum löndum

Það eru hundruð afbrigða af eggjakökum og eggjakökuréttum um allan heim, þar á meðal:

Tamagoyaki: Japönsk upprúlluð eggjakaka úr þunnum eggjalögum sem hefð er fyrir að elda á rétthyrndri pönnu.

Omurice: Vinsæl eggjakaka líka frá Japan, fyllt með steiktum hrísgrjónum og borin fram með tómatsósu.

Masala-eggjakaka: Indverskar masala-eggjakökur eru búnar til með lauk, chili, tómötum og kóríander.

Khai Jiao: Stökkar og gómsætar taílenskar eggjakökur með fiskisósu.

Oyster eggjakaka: Þessir taívönsku eggjakökur eru pakkaðar með ostr­- um og laufgrænu og þykktar með sætri kartöflu eða tapioka-sterkju. Þær eru bornar fram með hlaupasósu úr meiri sterkju, tómatsósu og sojasósu.

Kartöflu tortilla: Extra þykk spænsk eggjakaka lagskipt með kartöflum, bakað á kringlóttri pönnu og borið fram við stofuhita.

Frittata: Svipaðar spænskum kökum, ítalskar frittatas eru þykkar og bak-­ aðar, en þær er að finna með hvaða fyllingu sem er, oft hvað sem er í boði og árstíðabundið.

Franskar eggjakökur: Ameríska orðið eggjakaka kemur frá frönsku eggjakökunni, sem er með ljúfri, létteldaðri miðju. Látlaus réttur ef þú telur ekki hvað er mikið magn af smjöri sem hún er böðuð í.

Hvernig á að fylla og bera fram eggjaköku?

Eggjakökur eru mildar einar og sér, svo þær eru fullkominn grunnur fyrir alls konar fyllingar, þar á meðal er sígilt: beikon, skinku í teningum, pylsu, mjúkum geitaosti, eða rifnum osti, spínati, lauk og papriku. Stráið yfir eldaða eggjaköku með smá hakkaðri ferskri steinselju eða graslauk til skrauts eða dreypið með heitri sósu eða tómatsósu fyrir bragðlauka. Berið fram eggjakökur í morgunmat með ristuðu brauði, kjötkássu eða ávaxtasalati. Köld eggjakaka passar frábærlega með einföldu grænu salati.

Ráð til að búa til fullkomna dúnkennda eggjaköku

Góð loðfrí panna og sveigjanlegur gúmmíspaði eru bestu verkfæri til að búa til eggjaköku, sem er alræmd fyrir að vera viðkvæm og klístruð við eldun.

Reynið að nota skírt smjör (mjólkin tekin neðst eftir bræðslu), sem hefur hærri hitanæmi en venjulegt smjör, til að steikja eggjakökur sem eru stökkar  og smjörkenndar en ekki brenndar.

Þegar þú ert að þeyta eggin, þeyttu þar til þau eru að fullu komin saman, án hvítra ráka, en hafið þær ekki of freyðandi (nema þið séuð að reyna að búa til eggjaköku-souffle).

Hægt er að sía eggjablönduna í gegnum fína möskvatrekt til að fá extra slétta áferð.

Penslið yfirborðið kökunnar eftir eldun með smá smjöri, fyrir gljáandi ytra byrði.

Borið fram strax eftir eldun, eggjakökur verða gjarnan gúmmíkenndar ef þær sitja of lengi.

  • 2 stór egg
  • salt, eftir smekk
  • Nýmalaður svartur pipar, eftir smekk
  • 1½ msk. ósaltað smjör, við stofuhita (eða ólífuolíu)
  • 2 msk. ostur eða önnur fylling, sem er valfrjáls
  • ½ matskeið saxaðar ferskar krydd- jurtir, svo sem graslaukur eða steinselja (valfrjálst) 

Notið gaffal til að slá eggin, klípa af salti og nokkrir snúningar af nýmöluðum svörtum pipar, þeytið alveg þangað til blandan er komin saman, um það bil 30 sekúndur.

Á loðfrírri pönnu, hitið matskeið af smjöri yfir meðal háan hita þar til það verður aðeins freyðandi. Dreifið úr smjörinu á pönnunni. Hellið eggjunum út á pönnuna og notið gúmmíspaða og hrærið eggjunum hratt og stöðugt hringlaga eða í átt að miðju pönnunnar og skrapið stundum niður brún pönnunnar. Þegar eggin eru næstum soðin í botninum en samt hlaupandi að ofan, fjarlægið þau af hitanum og látið hvíla í mínútu. Bætið fyllingu við, ef hún er notuð, og brjótið eggjakökuna varlega saman.

Hallið pönnunni til að auðveldara sé að renna eggjakökunni varlega yfir á disk og toppið með ½ matskeið af smjöri og kryddjurtum.

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.