Nautasteik og bernaise-smjör
Nautasteik og bernais er sígildur réttur. Hér eru kókóskúlur líka fyrir eftirréttinn.
Nautasteik með bernaise-smjöri
- 4 stk. hvítlauksgeirar
- 3 stilkar rósmarín
- 4 msk. smjör
- 3 msk. olífuolía
- 3 msk. Maldon salt
- 2 msk. svartur pipar
- 400 g möndlukartöflur (ratte)
- 100 g smjör
- 100 g rjómi
- 200 g mjólk
- 1dl ólífuolía
Hitið pönnu þannig að hún verði rjúkandi heit. Bætið olíunni út á og steikið kjötið. Bætið timjan, rósmarín og hvítlauknum út á pönnuna.
Snúið steikinni við og bætið smjörinu á pönnuna. Setjið smjörið yfir steikina með skeið og látið freyða yfir kjötið.
Setjið inn í ofn og bakið við 100 gráður þar til kjarnhiti nær 50 gráður.
Skerið kartöflur í litla strimla og djúpsteikið (eða kaupið tilbúnar franskar).
Líka er hægt að gera kartöflumauk:
Afhýðið kartöflurnar og sjóðið í mjólkinni og smá vatni. Sigtið þegar þær eru klárar og pressið í gegnum kartöflupressu eða með gaffli. Setjið í pott aftur og blandið sjóðandi rjóma við og smjörinu. Kryddið til með salti.
Berið steikina fram með smjörinu, frönskum kartöflum eða kartöflumúsinni.
Bernaise-kryddað brúnt smjör
- 1 stk. smjör (500 g)
- 4 msk. ólífuolía
- 2 stk. hvítlauksrif
- ½ búnt steinselja
- 8 msk. hvítvínsedik
- safi úr ½ sítrónu
- 3 stk. litlir skalottlaukar
- ½ búnt estragon
- svartur pipar
- Maldon sjávarsalt
Setjið helminginn af smjörinu í pott og látið á helluna við miðlungsháan hita. Þegar smjörið fer að freyða, hrærið þá með písk og takið af hellunni. Smjörið ætti þá að gefa frá sér hnetukeim og vera ljósbrúnt að lit.
Látið kólna aðeins og blandið svo öllu kryddinu saman við.
Bætið svo olíunni við og restinni af smjörinu, hrærið vel saman við (má setja í matvinnsluvél) og framreiðið kalt með kjötinu eða við stofuhita.
Kökukúlur eða kökupinnar
Kökur og sætindi á pinna er í tísku og slíkt er auðvelt að gera.
- Pinnar
- Hvítt súkkulaði
- 113 g smjör við herbergishita
- 1/2 bolli vatn
- 5 tsk. þurrger
- 1/4 bolli sykur
- 1/2 tsk. salt
- 1 bolli hveiti
- 3 egg og ein eggjarauða
- börkur af einni sítrónu (líka er hægt að nota lime, ef ekki er til sítróna)
- 4 bollar af jurtaolíu
Hitið vatnið og blandið því saman við gerið, bætið smá sykri út í (fyrir gerið) og látið bíða í um 5 mínútur.
Á meðan beðið er, blandið saman þurrefnum og sítrónu eða lime-berki saman í skál.
Bætið þurrefnunum út í og svo eggjunum. Passið að hræra ekki of lengi, annars getur deigið orðið seigt. Hrærið ekki lengur en tvær til þrjár mínútur. Leyfið deiginu að hefast.
Rúllið út á hreint borð með smávegis hveiti. Skerið út litla sæta hringi með kökumóti, til að allir hausarnir verði jafnstórir. Bakið í ofni við 180 gráður þar til prjónn, sem stungið er í kökurnar, kemur hreinn út (um 10-20 mínútur).
Kælið kökuna.
Líka er hægt að gera kúlur með því að blanda kökumulningi við hvítt súkkulaði og velta upp úr þurrkuðum hindberjum eða öðru kökuskrauti. Þær er auðvelt að setja á pinna og framreiða fallega á fati.