Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Quesadillas og eggjabrauð
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 6. nóvember 2020

Quesadillas og eggjabrauð

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Þessi gullbrúna stökka tortilla er með safaríkri kryddaðri fyllingu. 

Bræddur ostur sem lekur út er það sem gerir Quesadillas að einum frægasta rétti frá Suður-Ameríku. Grænmetisætur og kjötunnendur eru því sammála.  Og í anda þess ætla ég að hafa í dag ekki einn heldur þrjá fyllingarmöguleika til að velja úr.

  • Kjúklinga quesadilla
    - kryddað, með grænmeti
  • Nautakjöt quesadilla - nautahakk soðið með Quesadilla kryddi og papriku 
  • Grænmetis quesadilla - grænmeti soðið með Quesadilla kryddi
  • Quesadilla (nautakjöt, grænmeti eða kjúklingur)

Hráefni

  • 6 - 8 hveititortillur (20 sentimetrar)
  • 2 bollar (200 g) rifinn ostur 
  • 3/4 búnt gróft saxað kóríander 
  • 1 bolli maískorn (frosinn og þíddur eða úr dós)
  • Fylling (nautakjöt, kjúklingur eða grænmeti)

Quesadillas kryddblanda:

  • 1 tsk. laukduft, þurrkað oregano, salt
  • 2 tsk. cumin duft, paprika
  • 1/4 tsk. svartur pipar, cayennepipar (valfrjálst)

Nautafylling

  • 1/2 msk. ólífuolía
  • 2 hvítlauksgeirar, hakkaðir
  • 1/2 laukur, smátt saxaður
  • 500 g  nautahakk 
  • 1 lítill rauð paprika, teningar
  • 2 msk. tómatmauk
  • 1/4 bolli (65 ml) vatn

Kjúklingafylling

  • 2 1/2 msk. ólífuolía
  • 500 g / kjúklingalæri, beinlaus
  • 2 hvítlauksgeirar, hakkaðir
  • 1 lítill laukur, fjórðungur og skorinn í sneiðar
  • 1 lítil rauð paprika, teningar

Grænmetisfylling 

  • 2 msk. jurtaolía
  • 1 laukur, teningur
  • 2 hvítlauksgeirar, hakkaðir
  • 1 dós af svörtum baunum, 400 g 
  • 1 paprika, teningar (hvaða lit sem er)
  • 1 bolli maís (niðursoðið eða frosin)
  • 1/4 bolli tómatmauk
  • 1/4 bolli (65 ml) vatn

Aðferð

Setjið tortillu á bretti. Stráið osti á eina hlið, toppið með fyllingu að eigin vali. Stráið maískorni yfir, ásamt kóríander og svo annað lag af osti. Brjótið í tvennt.

Hitið eldfasta pönnu við meðallágan hita (engin olía, ef pannan er ekki non-stick, notið 2 tsk. olíu).

Setjið quesadilla á pönnu, þrýstið létt niður og setjið lok yfir. Hitið í þrjár mínútur þar til undirhliðin er orðin gullinbrún og stökk.

Snúið varlega quesadilla við – yfir á hina hliðina. Þrýstið létt niður. Hitið í þrjár mínútur þar til það er orðið stökkt (ekkert lok).

Flytjið yfir á skurðarbretti og skerðu í tvennt. Berið fram strax!

Valmöguleikar: Sýrður rjómi, salsa og avókadó.

Kryddblöndur

Blandið hráefnum saman í litla skál.  Notið einn af möguleikunum hér fyrir neðan fyrir fyllingu. 

 Fylling – aðferð

Hitið olíu á pönnu við háan hita.  Bætið lauk og hvítlauk út í, eldið í 2 mínútur.

Bæta við nautakjöti (eða kjúkling/baunir) og steikið, brjótið það upp (hakkið). Þegar það hefur breyst úr bleiku í brúnt skaltu bæta við papriku. Steikið í eina mínútu. Bætið tómatmauki, vatni og kryddblöndu saman við. Sjóðið í tvær mínútur. Færið í skálina, kælið.

Steikið grænmetið og eða kjötið á sama hátt.

Bætið baunum, maís, tómatmauki, vatni og kryddblöndu saman við.  Steikið í tvær mínútur eða þar til kjötið er eldað.  Færið í skál, kælið.

French Toast

Vertu morgunhetjan! Með því að bera fram þykkar sneiðar af volgu frönsku ristuðu brauði þakið flórsykri eða syndandi í hlynsírópi færðu sjálfkrafa bros frá  heimilisfólki.  Það er snjöll leið til að breyta leiðinlegum brauðsneiðum í töfrandi sælkeramorgunverð, fullkomið fyrir þá sem eru afslappaðir um helgina eða til að gera eftir frístundir með fjölskyldunni.

Tæknin til að búa til franskt ristað brauð er einföld. Allt sem þú þarft eru algengar búrvörur eins og egg, mjólk, flórsykur, krydd og vanillu. Látið brauðið liggja í blöndunni og steikið þar til það er stökkt og uppblásið. Þið getið gert heimalagaðan bistro-rétt án þess að fara úr náttfötunum.

Hráefni

  • 8 sneiðar hvítt brauð, þykkar sneiðar er betra
  • 1 bolli mjólk
  • 2 stór egg
  • 2 eggjarauður
  • 1 msk. púðursykur eða hrásykur
  • 1 tsk. vanilluþykkni eða dropar
  • ¾ teskeið kanill
  • 1/8  tsk. múskat
  • ¼ teskeið salt
  • 2 msk. ósaltað smjör
  • ¼ bolli flórsykur, til að dusta yfir með sigti
  • 1 bolli hreint hlynsíróp

Aðferð

Stilltu ofngrindina í miðjuna. Hitið í 140 gráður. Setjið brauðið á vírgrind inni á bökunarplötu.

Ristið brauðið í 14 mínútur og snúið við eftir hálfan eldunartímann. Það ætti að vera þurrt viðkomu en ekki brúnt. Eftir að brauðið hefur verið tekið úr ofninum verður það þurrara þegar það kólnar við stofuhita.

Í stórri grunnri skál er mjólk þeytt vandlega með eggjum, eggjarauðu, púðursykri, vanillu, kanil, múskati og salti.

Leggið hverja brauðsneið í bleyti í 15 til 20 sekúndur á hvorri hlið. Notið spaða til að flytja á bökunarplötu. Stráið meira af kanil yfir ef vill.

Hitið eldfast mót eða steypujárnspönnu á meðal lágum hita. Bræðið ½ msk. af smjöri á pönnunni þar til það freyðir.

Bætið við tveimur brauðbitum í einu. Eldið þar til fyrsta hliðin er orðin gullinbrún, þurr viðkomu og léttstökk, í um það bil 3 til 5 mínútur.  Snúið brauðinu við og eldið á hinni hliðinni þar til það er orðið gyllt, í um það bil 3 til 4 mínútur.

Þurrkið af pönnunni og bætið fersku smjöri við, endurtakið eldunarferlið með því sem eftir var í brauðinu.

Stráið flórsykri ofan á heita franska ristaða brauðið rétt áður en það er borið fram.  

Með þessum auðvelda rétti af frönsku brauði sláið þið í gegn, svo skemmir ekki að hella hlynsírópi yfir brauðið og skreyta með berjum.

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.