Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Sælkerapylsur og nautakjöt á naan-brauði
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 26. maí 2017

Sælkerapylsur og nautakjöt á naan-brauði

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Það getur aldrei farið úrskeiðis  að halda partí með flottum pylsum á grillinu. Það má vefja beikoni utan um pylsurnar eða fullkomna daginn með því að gera heimalagaðan steiktan lauk með pylsunum. 
 
 
Sælkerapylsur
Hráefni:
  • 4–6 flottar pylsur 
  • 4–6 pylsubrauð - bollur 
  • 4–6 beikonsneiðar
  • 1/3 bolli hunangs BBQ-sósa eða aðrar sósur að eigin vali
Steikur laukur
  • 1 miðlungsstór gulur laukur
  • 1 bolli af súrmjólk eða mjólk
  • 1½ bolli hveiti
  • Salt og ferskur malaður svartur pipar
  • Um það bil 2-3 bollar af jurtaolíu til að djúpsteikja með
Sneiðið laukinn þunnt. Leggðu hann í mjólkina og setjið til hliðar í u.þ.b. 30 mínútur. Blandið saman hveiti, salti og pipar í stóra skál. Hitið olíu í stórum pottinum, á meðalhita (eða í djúpsteikingarpotti). 
 
Hreinsið umfram mjólk af lauknum og setjið laukinn í hveiti. Dreifið úr honum þannig að hann festist ekki saman og setjið í sigti til að taka af allt umfram hveiti. Steikið laukinn í heitri olíu þar til hann er orðinn gulbrúnn. Takið hann þá upp úr pottinum og dreifið á pappír sem drekkur í sig alla umfram olíu.
 
Vefjið beikoni utan um pylsurnar og dýfið þeim í BBQ-sósu í stórri skál.
 
Grillið pylsurnar þar til beikonið er stökkt. 
 
Setjið eldaðar pylsur í pylsubrauð með sósu og stökkum laukum.
 
Súrdeigs naan-brauð
  • 1 bolli súrdeigsgrunnur (líka hægt að setja 5 g ger)
  • 1/2 bolli heit mjólk (við rúmlega stofuhita, hægt hitað í örbylgjuofni)
  • 1/4 bolli grísk jógúrt
  • 1 tsk. lyftiduft
  • 2 bollar hvítt hveiti eða heilhveiti
  • ögn sjávarsalt
  • 1 matskeið brætt smjör
  • Hvítlaukur og kryddjurtir (uppáhalds kryddjurtirnar þínar)
Blandið saman súrdeigsgrunni (eða geri), mjólk og jógúrt í skál. Hrærið saman þar til þetta er orðið slétt.
Bætið við lyftidufti og öllu hveitinu (eða heilhveitinu). Hrærið þar til deigið hefur blandast alveg saman.
 
Það verður nokkuð klístrað. Setjið filmu yfir skálina eða hyljið með rökum klút og látið deigið lyftast á heitum stað í tvær til þrjár klukkustundir.
 
Þegar deigið hefur hvílt sig (og stækkað aðeins) færið það þá yfir á borð sem búið er að strá hveiti yfir.
Hnoðið þar til áferðin er orðin slétt – í eina mínútu eða tvær. Setjið aðeins meira af hveitinu á hendurnar til að koma í veg fyrir að það festist við ykkur.
 
Forhitaðu bökunarplötu eða pönnu yfir miðlungs háum hita. Skiptu deiginu í 8 stykki. Rúllið hverju stykki út í um það bil hálfs sentimetra þykkt. Penslið deigið með olíu og setjið það á plötuna undir grill í ofninum eða steikið á pönnunni. Snúið við og eldið í 30 sekúndur til eina mínútu á hvorri hlið. Endurtakið með restina af deiginu.
 
Þegar búið er steikja deigið er brauðið penslað með bræddu smjöri og setjið loks krydd að eigin vali yfir. 
Gott að framreiða með steik.
 
 
 
Nautakjöt í naan-brauðið
  • Kjöt - ein lítil steik
  • meðlæti sem gott er að hafa með
  • 1 búnt ferskt kóríander
  • 2 lime og rífið börkinn yfir því hann gefur ferskt bragð
Steikið kjötið. Til að fá það miðlungseldað þarf líklega að steikja það í tvær til þrjár mínútur á hvorri hlið. Það fer eftir þykktinni. 
 
Setjið það svo til hliðar svo kjötið geti hvílt.  Skerið þunnt og framreiðið með lime-báti, fersku kóríander, salati og ögn af sýrðum rjóma – eða majónesi sem búið er að blanda við gríska jógúrt og hvítlauk. Gott er að rífa lime-börk yfir með fínu rifjárni.
Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.