Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Svartbaunakarrí og fersk lúða
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 11. febrúar 2022

Svartbaunakarrí og fersk lúða

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Þetta auðvelda svarta baunakarrí er mjólkurlaust, egglaust og bragðgott, fullt af kryddi og djúpu bragði. Bara gott grænmeti og handfylli af framandi kryddi skila þessu ljúffenga karríi á rúmlega hálftíma.

Svartbaunakarrí
  • 4 matskeiðar jurtaolía
  • 2 msk. karríduft
  • ½ stk. laukur, smátt saxaður
  • 2 meðalstórir tómatar, fræhreinsaðir og smátt saxaðir
  • 500 g gróft skorið grænmeti eftir smekk
  • ¼ tsk. cayenne pipar (valfrjálst)
  • ½ matskeið malað kóríander
  • ½ tsk. garam masala
  • ½ tsk. túrmerik
  • 2 bollar soðnar svartar baunir ( u.þ.b. ein dós)
  • 1 bolli grænmetiskraftur
  • 1 dós kókosmjólk eða kókosrjómi
  • Salt eftir smekk

Setjið olíu á pönnu við meðalháan hita.

Bætið þá við lauknum. Eldið um það bil fimm mínútur þar til laukurinn er létt brúnaður. Bætið við karrídufti, svo tómötum út í, minnkið hitann í miðlungs og steikið í um tvær til þrjár mínútur, hrærið oft þar til tómatarnir eru mjúkir – og loks grænmetinu.

Bætið cayenne pipar, kóríander, garam masala og túrmerik út í. Blandið vel saman og steikið eina mínútu í viðbót.

Bætið skoluðum baununum, grænmetinu og grænmetiskraftinum út í. Saltið eftir smekk (ég bætti ¼ tsk. við en það fer eftir því hversu saltur grænmetiskrafturinn er).

Lækkið hitann í háan þar til hann mallar líflega og lækkið síðan niður í miðlungs hita í tólf mínútur þar til það er þykkt, eða að vild eftir því hversu mikla sósu þú vilt.
Bætið við kókosmjólk eða (kókosrjóma) sjóðið stutt áður en borið er fram með hrísgrjónum og ögn af kóríanderlaufum til skrauts (ef fólk vill).

Fersk lúða, roðlaus og skorin í fjóra bita
  • ½ tsk. pipar
  • ½ tsk. sjávarsalt
  • 2 matskeiðar extra virgin ólífuolía
  • 6 matskeiðar smjör
  • 1 lítil sítróna, skorin í sneiðar
  • 3 matskeiðar hvítlaukur, saxaður
  • 1 msk. skalotlaukur, saxaður
  • ½ bolli þurrt hvítvín
  • 2 matskeiðar kapers
  • 4 matskeiðar sítrónusafi
  • 300 g brokkolí eða öðru góðu meðlæti
  • 1 msk. flatblaða steinselja,
    smátt söxuð
  • Þurrkið og kryddið lúðuflökin með sjávarsalti og pipar.

Hitið stóra pönnu yfir meðalháum hita. Bætið 1 msk. ólífuolíu og 2 msk. smjöri út í og hrærið á pönnuna.

Þegar olían er að hitna, bætið við lúðuflökum og steikið í um 5 mínútur á hlið. Athugið hvort fiskurinn sé tilbúinn og færið á disk. Bætið sítrónusneiðum út í og steikið í stutta stund þar til þær eru mjúkar, setjið síðan til hliðar með fiskinum. Þurrkið af pönnunni.

Lækkið hitann í miðlungs, bætið við 1 msk. ólífuolíu og 2 msk. smjöri. Bætið hvítlauk og skalotlaukum út í og steikið í 1 mínútu.

Bætið víni út í og sjóðið niður í 2-3 mínútur þar til það er næstum því gufað upp.

Bætið við kapers og 3 msk. sítrónu­safa. Eldið í 1 mínútu.

Slökkvið á hitanum og hrærið eftir 2 matskeiðar af smjöri út í til að klára sósuna.

Setjið lúðuflök aftur á pönnuna og bætið við þeim safa sem er á disknum. Hitið í 1 mínútu.

Bætið brokkáli eða öðru meðlæti og 1 msk. sítrónusafa í litla skál. Blandið saman.

Berið fram. Setjið sítrónukapersósu ofan á lúðuna og bætið steiktri sítrónusneið við sem skraut. Stráið saxaðri steinselju yfir.

Einfalt og gott um jólin
Matarkrókurinn 20. desember 2024

Einfalt og gott um jólin

Allir vilja hafa hlutina eftir sínu höfði um jólin og hefðirnar í flestum fjölsk...

Graflax hjólarans
Matarkrókurinn 11. desember 2024

Graflax hjólarans

Alveg eins og það var einu sinni leiðinlegt að fá sokka í jólapakkann en svo gam...

Hefðir og hangikjöt
Matarkrókurinn 27. nóvember 2024

Hefðir og hangikjöt

Ég vil aðeins hita upp fyrir jólin, sem eru rétt handan við hornið, og hvetja ti...

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...