Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Grænmeti og möndluhjúpaður kjúlli
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 12. mars 2021

Grænmeti og möndluhjúpaður kjúlli

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Við skulum vera heiðarleg, grænmetismeðlæti getur orðið einhæft og stundum erfitt að fá hugmyndir en það er auðvelt að baka grænmeti og prófa framandi grænmeti til að krydda lífið. Svo er hægt að auka skammtinn til að fá fjölbreytt mataræði með fullt af vítamínum.

Ristað fennel og spergilkál

Hráefni

  • 1 haus spergilká
  • 1 fennel skorið í sneiðar
  • Sinneps-skalottlauks kryddlögur


Hráefni

  • 2 litlir skalottlaukar, smátt saxaðir
  • 1 hvítlauksrif, smátt saxað
  • 2 tsk. Dijon sinnep
  • 4 msk. góð olía
  • salt og pipar


Aðferð

Hitið ofninn í 200 gráður.

Blandið saman skalottlauk, hvítlauk og sinnepi í skál og þeytið saman. Bætið næst olíunni í stöðugum straumi meðan þið þeytið til að þykkja marineringuna. Saltið og piprið eftir smekk og setjið til hliðar.

Undirbúið grænmeti. Skerið toppinn af fennel. Skerið fennelið í fjórðunga og fjarlægið harðan kjarna frá rótinni og sneiðið í sneiðar. Setjið fennel-sneiðar á fat.

Bætið við spergilkálsblómum og dreifið grænmeti út á smjörpappír og steikið við 200 gráður í 30-40 mínútur eða þar til fennel er mjúkt. Stráið ríkulega yfir ferskun parmesanosti.

Möndluhjúpaður kjúklingur

Kornflögur – eða jafnvel Rice Krispies – er oft notað til að hjúpa kjúkling.

Möndluhjúpaður bakaður kjúklingur er eins og naggar sem flestir elskuðu þegar þeir voru krakkar, en nú er komin hollari útgáfa. Hreint út sagt ljúffengt!

Þessi möndluhjúpaði kjúklingur er frábær þegar þú vilt fá góða stökka húð á kjúklinginn.

Það skiptir ekki öllu máli ef þú notar egg til hann festist betur við, eða mjólk hægt er að nota bara vatn. Kjúklingurinn er stökkur og safaríkur í hvert skipti. Þú getur notað kjúklingabringur, læri eða jafnvel svínakótelettur!

Hráefni

  • 500 g kjúklingur
  • 300 g möndlumjöl
  • 50 g heilar möndlur, kornflex eða annað stökkt korn
  • Paprikuduft, salt og pipar fyrir krydd
  • Egg, vatn og/eða mjólk hrært til að hjúpa kjúklinginn

Aðferð

Að búa til möndluhjúpaðan kjúkling er svo auðvelt!

Blandið saman kryddinu við möndlur og möndlumjöl í kraftmiklum blandara eða í skál.

(Ekki vinna saman of mikið, annars býrðu til möndlusmjör.)

Dýfðu kjúklingi í eggja og vatnsblöndu (eða mjólk) og svo í möndlurnar.

Kjúklingurinn er settur á bökunar­plötu klæddri smjörpappír þar til hann er orðinn gullinnbrúnn og safinn glær.

Bakaðir sætakartöflubitar

Einfalt og hollt meðlæti til að breyta til frá djúpsteiktum kartöflum sem sumum finnst vera reglan með stökkum kjúklingi.

Hráefni

  • 4 heilar sætar kartöflur, vel skolaðar og skornar í bita eða fleyga
  • 3 msk. ólífuolía
  • 1 tsk. blandaðar kryddjurtir
  • 1 tsk. paprikuduft

Aðferð

Hitið ofninn í 200 gráður. Smyrjið bökunarplötu létt, eða klæðið hana með bökunarpappír.

Blandið olíu og papriku í stóra skál.

Bætið við sætum kartöflum og dreifið þeim jafnt yfir.

Setjið bita í eitt lag á bökunarplötu og bakið í 40 mínútur.

Hægt er að forbaka annað grænmeti eins og sellerírót eða gulrætur líka til að fá litríkt grænmeti.

Eitthvað ofan á brauð
Matarkrókurinn 10. maí 2024

Eitthvað ofan á brauð

Ef smjör er ekki eitt af sjö undrum veraldar þá hlýtur það að vera númer átta. N...

Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...