Grillað salat, grænmeti og kjúklingalæri
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Það er gott að grilla grænmeti og jafnvel salat – og mjög við hæfi á sumrin.
Grillað avocado og romaine „BLT“-salat
Hráefni:
- ¼ bolli hreint grískt jógúrt
- ¼ búnt söxuð steinselja
- 2 matskeiðar lime safi
- 1 miðlungs avocado (lárpera)
- ¾ bolli kalt vatn
- Góður ostur (ef fólk vill)
- Salt, eftir smekk
- Fyrir avocado BLT-salat:
- 3 höfuð romaine-salat, skorin í helminga á lengdina
- 1 pakki þykkt skorið beikon
- 2 matskeiðar lime safi
- 2 miðlungs avocado skorið í tvennt, steinninn tekinn úr og flysjað
- 1 box kirsuberjatómatar, skornir til helminga
- 1 stk. saxaður vorlaukur
- 100 ml ólífuolía
Aðferð
Forhitið grill að miðlungshita.
Gerið dressinguna: Blandið öllu saman í matvinnsluvélinni nema vatni og salti. Á meðan vélin er í gangi, þynnið blönduna með vatni þar til blandan er slétt. Kryddið með salti og setjið í skál.
Á heitu grillinu skulið þið bæta við salati og avocado helmingunum. Grillið þetta þar til dökk grillmerki eru komin og ekki snúa þessu strax við. Eftir 1-3 mínútur (fer eftir hita) snúið hráefninu við. Takið romaine af grillinu eftir tvær mínútur og setjið á bakka til að kæla. Takið avocado helmingana af grillinu eftir 2 mínútur. Eldið beikonið þangað til fitan hefur runnið af og sneiðarnar eru gullnar.
Skerið romane salatið niður og blandið saman við kirsuberjatómata, beikonið og avocado. Berið fram með dressingu til hliðar.
Hunangsgljáð kjúklingalæri með nýjum kartöflum
Hráefni:
- 1 pakki kjúklingalæri með fitu
- 3 msk. ósaltað smjör
- 1 tsk. hakkað ferskt engifer
- 2 hvítlauksrif, hakkað
- ¼ teskeið reykt paprika
- ¼ tsk. olía
- 4 matskeiðar hunang
- 6 msk. sriracha chilisósa eða ½ ferskur chili, skorinn fínt
- 1 matskeið lime safi
Aðferð
Hitið grill að miðlungs háum hita, um 160 gráður.
Í litlum potti, setjið smjörið ásamt fersku engifer og hvítlauk. Hrærið þar til það er rjúkandi heitt, í um eina mínútu.
Bætið næst reyktu paprikudufti við, hunangið, sriracha og lime-safa. Hrærið til að blanda saman og látið malla í 4-5 mínútur.
Þurrkið kjúklingalæri og þurrkryddið með salti og pipar á báðum hliðum.
Penslið grillgrindur með fitu eða nuddið með ólífuolíu í klút.
Setjið kjúklingalæri á grillið, fituhlið niður fyrst. Grillið í 4-5 mínútur. Snúið kjúklingnum við og grillið á hinni hliðinni í 4-5 mínútur.
Haldið áfram að elda kjúklinginn rólega á óbeinum hita þar til náð hefur kjarnhita (um 70 gráður í um 25-30 mínútur).
Á síðustu 5 mínútum er gott að pensla vel með hunangsgljáanum.
Takið af grillinu og framreiðið með soðnum eða bökuðum nýjum kartöflum, með smjöri og salti.
Er ekki tilvalið að nota hitann af grillinu svo til að gera eftirrétt?
Pitsa með Nutella og ferskum berjum
- 1 tilbúið heimabakað eða keypt pitsudeig
- 2 msk. ósaltað smjör, brætt
- ½ bolli Nutella eða annað heslihnetusúkkulaði (eða allt súkkulaði)
- 1 box íslensk hindber (hægt að fá marglit frá Kvistum garðyrkjustöð)
- 1 bolli jarðarber, sneidd
- Flórsykur
Aðferð
Setjið pitsu- eða baksturssteina á grillið eða álpappír.
Setjið deigið í stofuhita (það ætti að vera tvöfalt stærra) og á hveitistráðu yfirborði skuluð þið teygja á því eða rúlla því út í fallegan hring.
Færið á pönnu, bökunarplötu eða álpappír.
Penslið bræddu smjöri á deigið. Gerið holur í deigið með gaffli til að koma í veg fyrir að það hefist of mikið.
Flytjið deigið á grillið og bakið í um 10 mínútur, þar til skorpan er gullbrún.
Takið deigið af grillinu og dreifið Nutella eða öðru góðu áleggi vandlega ofan. Setjið hindber og jarðarberjasneiðar ofan. Einnig má setja annað álegg ofan á eins og heslihnetur, pecan hnetur, þurrkaðan kókos, súkkulaðiflögur eða aðra ávexti.
Skreytið með flórsykri, ef þess er óskað, og berið strax fram.