Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar
Við höldum okkur við grillið og hér er gamla góða lambið mætt í sumarboðið.
Lamb er eflaust uppáhaldsgrillsteik landans enda gæðavara og mikilvægur þáttur í mataræði þjóðarinnar í gegnum tíðina. Við notum hér framhryggjarsneiðar en að sjálfsögðu er lítið mál að skipta þeim út fyrir aðra bita af lambakjöti. Minna nýttir bitar eins og framhryggjarsneiðar eru bragðmiklar og innihalda töluverða fitu sem skilar sér í safaríkri steik. Vegna fitunnar er mjög mikilvægt að passa grillið og fylgjast með til að kjötið brenni ekki.
Íslenskt grænmeti er svo algjört skylduatriði í grillveisluna. Hnúðkál er afurð sem er á markaði í örfáar vikur sem má mæla með í einföld salöt eða eitt sér, það nýtur sín vel með ögn af sítrónusafa og góðri olíu, eða með mildu ediki. Sveppi má líka grilla, okkur finnst best að leyfa þeim að fara beint á grillið og brúna þá vel þar, án þess að fylla þá. Vilji fólk ost með sveppunum sínum er tilvalið að rífa góðan ost yfir þá að lokinni eldun. Chimmichurri er suðuramerísk grillsósa sem er í grunninn byggð á jurtum, sítrónusafa eða ediki og olíu. Við leyfum okkur að stílfæra hana að íslensku sumri og sól, með rabarbara og skessujurt úr garðinum. Svo er jú öruggara að enda þetta með skotheldri majonessósu, enda þurfa Íslendingar vel af sósu með grillmatnum.
Grillaðar lambaframhryggjarsneiðar
4 vænar framhryggjarsneiðar
2 kvistar blóðberg
1 hvítlauksgeiri
1 msk. matarolía
Kremjið og saxið hvítlaukinn og blandið í olíuna ásamt garðablóðbergi.
Berið á kjötið og látið standa í stofuhita í 12 klst. Hitið grillið og saltið kjötið, eldið að eigin smekk. Við kjósum meðaleldun (e. medium) fyrir lamb.
Grillað grasker
1⁄2 grasker
2 msk. matarolía
Við notum hér frekar smátt grasker sem kallast Butternut Squash á ensku. Skrælið með beittum hníf og kjarnhreinsið. Skerið í þverhandarþykkar sneiðar, penslið með olíu og grillið með kjötinu þar til er mjúkt í gegn. Athugið að eftir nokkurra mínútna eldun er betra að færa graskerið á eldfastan bakka og klára eldunina á óbeinum hita á grillinu.
Grillaðir sveppir
1 box Flúða kastaníusveppir
1 msk. matarolía
Grillpinnar
Leggið grillpinnana í bleyti, þræðið sveppina á og penslið með matarolíu fyrir eldun.
Hnúðkálssalat
12 hnúðkál
1⁄2 sítróna, börkur og safi
1 msk. matarolía
Graslaukur
Íslenskt ferskt og gott hnúðkál er nú komið í verslanir og þess ber að njóta á meðan framboð er á því fram til hausts. Skrælið og skerið í þunnar sneiðar, rífið börk af sítrónu, kreistið safann yfir og blandið saman við kálið ásamt ögn af söxuðum graslauk og berið fram strax.
Grænpipar majones
3 dl gott majones
1 dl grísk jógúrt
1 msk. grænpipar (niðursoðinn)
1 msk. hunang
Sítrónusafi
Notið niðursoðinn grænpipar, sem er í vatni og fæst ýmist í litlum krukkum eða niðursuðudósum. Saxið fínt helminginn af piparnum og hrærið saman við majones, jógúrt og hunang. Smakkið til með salti og sítrónusafa.
Rabarbara „Chimmichurri“
23 stilkar rabarbari
Lófafylli af steinselju
5-6 blöð skessujurt
1⁄2 laukur
1 hvítlauksrif
1 dl eplaedik
2 dl matarolía
Saxið rabarbara og hvítlauk, lauk í smáa bita, steinselja og skessujurt söxuð fínt. Blandið saman og smakkið til. Sósan má gjarnan fá nokkrar klst. í kæli til að brjóta sig og ná fram fullu bragði.