Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Hong Kong-kjúklingur og ljúffeng grillspjót
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 3. ágúst 2018

Hong Kong-kjúklingur og ljúffeng grillspjót

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Við ferðumst til Singapúr í þessum pistli en endum í grænmetisgrilli á íslenskri útihátíð.
 
51 árs kokkur á matarbás í Singapúr hefur notið heims­athygli fyrir Hong Kong-stíl af sojasósukjúkling með núðlum eða hrísgrjónum. Þetta er ómetanleg uppskrift sem hann lærði í Hong Kong fyrir 35 árum og hefur skilað honum Michelin-stjörnu! Rétturinn samanstendur af hægsoðnu og mjúku kjúklingakjöti í laug af dökkri sojasósu, sem venjulega fylgir núðlum eða hrísgrjónum og chili sósu. Ég var í Singapúr á dögunum og fékk að smakka réttinn á ódýrasta Michelin- veitingastað í heimi. Hér er eftirlíking af Michelin sojasósu-kjúklingaréttinum frá Singapúr. 
 
 
Hong Kong-kjúklingur fyrir 5–6 manns
 
Hráefni:
  • 10 kjúklingabitar, skolaðir og þurrkaðir með klút
  • 1 msk. salt
  • 4 rif hvítlaukur, marinn
  • 8 sneiðar af ferskum engifer
  • 6 vorlaukar 
  • Fyrir soðvökva:
  • 3/4 bolli ljós sojasósa
  • 1/4 bolli dökk sojasósa
  • 3 bollar vatn
  • 3 msk. hrísgrjónavín eða edik
  • 2 msk. sykur
  • Ögn af hvítum pipar
Aðferð
Fyrst skal bæta við matarolíu í heitan pott og hræra engifer, hvítlauk og vorlauk út í og elda á lágum hita þar til þetta er aðeins mjúkt. Nú getur þú bætt við sojasósu ásamt vatni. Leyfðu því að sjóða áður en þú setur sykur og hrísgrjónavín eða edik. Lækkið hitann og látið malla. Bætið kjúklingnum í og eldið í aðra 15–20 mínútur þar til að kjúklingurinn er fullsoðinn. Takið síðan kjúklinginn úr soðvökvanum. 
 
Og þarna hefur þú það – ljúffengur einfaldur Michelin-réttur  í Hong Kong-stíl! Berið fram með hvítum hrísgrjónum eða núðlum og bætið  í chiliolíu til að krydda upp réttinn.
 
 
Grænmetis grillspjót
  • 1 stk. rauð paprika
  • 1 stk. gul paprika
  • 1 súkkíni
  • 180 g sveppir
  • 2 rauðlaukur
  • 1 ferskur rauður chili
  • 1 sítróna
  • ólífuolía
  • 2 greinar af fersku rósmarín
  • 200 g kirsuberjatómatar
Aðferð:
Setjið 12 tréspjót í bakka af köldu vatni til að bleyta upp viðinn – þetta mun seinka því að þau brenni.
 
Skerið grænmetið til í 2 cm bita og setjið í stóra skál.
 
Skerið sveppina í helminga eða fjórð­unga, allt eftir stærðinni, bætið í skálina.
 
Skrælið laukinn og bætið í skálina. Skerið chili og kryddjurtir. Fínt saxað og bætið í skálina. Notið fínt rifjárn og rífið af sítrónuberkinum til þess að krydda. Bætið kirsuberjatómötum við. Dreifið yfir 2 matskeiðum af ólífuolíu.
 
Blandið saman með hreinum höndum. Þræðið svo grænmetið upp á spjót.
 
Setjið á grillið á miklum hita og eldið í um það bil 8 mínútur, eða þar til eldað er í gegnum. 
 
Snúið á 2 mínútna fresti til að brúna á öllum hliðum – það gæti þurft að gera þetta í skömmtum. 
 
Berið fram með salati og hrísgrjónum eða brauði.
Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.