Laxaborgari hjúpaður tortillaflögum
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Ef samviskan er sterk en líkaminn kallar á skyndibita, er best að gera hollari skyndibita.
Þar er ofurfæðan lax efstur á blaði. Laxeldi á Íslandi er að aukast og er því tilvalið að velja íslenskan lax í bland við bandarískar tortillaflögur, rasp og krydd – sem mætti kallast ný útgáfa af fiski í raspi.
Laxaborgari
- 1 bolli tortillaflögur - muldar (raspur) (mylja þær í matvinnsluvél eða bara kremja þær í opnum poka)
- 1 stk. beinlaust laxaflak
- 1 skallotlaukur, saxaður fínt
- 2 hvítlauksrif, söxuð
- 1 stórt egg
- 1/3 bolli brauðmylsna (eða soðnar kartöflur til að binda borgarann saman)
- 1 msk. chili-mauk
- 1/2 tsk. chili-duft
- 1/2 tsk. reykt paprika
- 1/2 tsk. kúmenduft
- 1/2 tsk. salt
- 1/2 tsk. pipar
- 2 matskeiðar söxuð fersk steinselja
- 3 til 4 matskeiðar ólífuolía
- 8 góð lítil bollubrauð
- 6 sneiðar góður ostur
- Smá brúskur af uppáhalds salat- inu þínu (mér finnst gott að gera rauðkáls-hrásalat)
- 2 avókadó,(lárpera) skornar í sneiðar
- Hveiti og eggjahvíta (til að hjúpa í rasp)
Chili (krydd) majó
- 1/2 bolli majónes
- 1 tsk. chilimauk að eigin vali eða annað krydd, kryddjurtir, wasabi eða sinnep.
Setjið tortillamylsnu á stóran disk. Gott að taka fyrst flögurnar í matvinnsluvél, eða merja fínt í rasp. Sumir vilja bæta sesamfræjum saman við.
Saxið laxinn (eða skerið í bita), gott er að nota matvinnsluvél. Saxið þar til laxinn er í litlum bitum, en ekki alveg í fars. Takið laxinn og setjið í stóra skál. Bætið skallotlauk, hvítlauk, egg, brauðmylsnu (eða jafnvel mörðum soðnum kartöflum), chilisósu, kryddi, salti og pipar ásamt steinselju í skál. Hrærið í með skeið til að blanda öllu saman og þjappið svo blöndunni saman með hreinum höndum, eða notið einnota hanska. Skiptið blöndunni í um átta borgara, en miðið við stærð brauðsins sem á að nota.
Setjð svo hveiti á disk og eggjahvítu á annan disk. Svo er borgarinn settur fyrst í hveitið, svo eggjahvítuna og svo í tortillamylsnuna. Hjúpið allan borgararann og endurtakið með alla hina. Hitið stóra pönnu yfir miðlungs hita og setjir tvær matskeiðar af ólífuolíu á pönnuna. Steikið borgarana á báðum hliðum þangað til þeir eru gullnir á lit, í um tvær til þrjá mínútur á hvorri hlið (ég geri þetta í tveimur skömmtum). Látið hvíla í heitum ofni í að lágmarki á aðra mínútu eða í tvær til að tryggja að þeir eru heitir inn að miðju.
Það er hægt að setja saman borgarann með ýmsu meðlæti. Setjið grænt salat á botnbrauðið eða hrásalat.
Setja svo hamborgara ofan á og eftir smekk bragðbættu majónesi og lárperu. Berið strax fram!
Krydd majónes
Bætið bragðefnum að eigin vali við majónesið í hrærivél eða matvinnsluvél og maukið þar til það er slétt. Þú getur gert þetta vel í tíma.