Pönnukökur, lárpera og bakað grasker
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Hér eru gómsætar pönnukökur sem eru fylltar með hnetusmjöri og hægt að gera glúteinlausar og vegan.
Pönnukökur með hnetusmjörfyllingu
- 1 „hörfræegg“ eða venjulegt egg ef ekki á að vera vegan. Hörfræ egglíki
- í bakstri er gert með því að vinna saman hörfræ og vatn.
- 1 msk. kókosolía, brædd
- ½ tsk. hreint vanilluþykkni
- 3/4–1 bolli mjólk eða vegan mjólk (kókos, möndlu eða soja)
- 2–3 msk. agavesíróp eða hlynsíróp
- (eða hunang fyrir ekki þá sem ekki eru vegan) – eða bara sykur fyrir þá sem kjósa það
- 1 tsk. lyftiduft
- ½ tsk. matarsóti
- 1 msk. náttúrulegt saltað hnetusmjör (stökkt eða mjúkt)
- Klípa af salti
- ½ bolli hveiti eða annað mjöl, eins
- og kókos, kjúklingabaunahveiti eða maíssterkja
- ¼ bolli möndlumjöl
- 2 msk. ósykrað kakóduft
Aðferð
Grunnhlutföllin til að búa til vegan-egg er ein matskeið af hörfræjum og þrjár matskeiðar af vatni, í staðinn fyrir eitt venjulegt egg. Þú þarft að mala hörfræið í fínt duft með því að nota kaffi- eða kryddkvörn.
Hitið pönnukökupönnu á miðlungs hita (þú vilt að yfirborðið sé heitt en ekki mjög heitt – ekki ætti að rjúka úr olíunni þegar hún kemst í snertingu við yfirborðið).
Í matvinnsluvél eða blandara er hörfræjum og vatni blandað saman og látið setjast svo í eina mínútu eða tvær. Þá er hægt að bæta við bræddri kókosolíu, agavesírópi (eða hunangi/hlynsírópi), matarsóda, lyftidufti, salti, vanilluþykkni og mjöli til að binda allt saman. Þetta er þynnt út með möndlumjólk (byrja með 3/4 bolli og bæta svo við deigið ef þess þarf) og blandið vel saman.
Smakkið og sjáið hvort það þarf meira agave eða sætu. Skiptið deiginu í tvennt og setjið kakóduft í aðra skálina og hnetusmjör í hina. Blandið saman með sleif. Bætið við möndlumjólk ef hnetusmjörið hefur gert grunninn of þykkan.
Setjið tvær skeiðar af hvoru deigi á pönnukökupönnu. Steikið þar til pönnukakan er orðin þurr á kantinum og loftbólur hafa myndast í miðjunni. Snúðu þá pönnukökunni varlega við. Eldið fyrst í tvær mínútur á fyrri hliðinni og snúið svo við og eldið í eina mínútu á seinni hliðinni. Úr þessu fást um 5–6 stórar pönnukökur.
Skreytið með súkkulaði og hnetusmjöri.
Lárperu egg og beikon
- 1 miðlungs lárpera (avókadó)
- 2 egg
- 1skammtur beikon
- 1 sneið ostur
- Klípa af salti
Aðferð
Hitið ofninn í 180 gráður.
Byrjið með því að skera lárperuna í tvennt og fjarlægja steininn.
Með skeið skaltu rífa lárperu-kjötið úr, svo er það kryddað með smá sítrónusafa, eða lime-safa, salti, pipar og bætið við hrærðu eggi. Setjið í muffins-form til að lárperan verði stöðugt í ofninum meðan hún eldast.
Bakið eftir smekk og framreiðið með osti og klípu af salti – ásamt stökku beikoni.
Eldið í 4–6 mínútur.
Svo er lárperan líka góð fersk með eggi til hliðar.
Bakað grasker með steiktum þorski
- 8 msk. smjör (eða eftir smekk)
- 1/2 grasker (eða sætar kartöflur, skrældar og skornar í þykkar sneiðar) bakað heilt og innvolsið tekið úr með skeið
- Salt og fersk malaður svartur pipar
- 1 þorskflak, skorið í 2 eða 4 bita
- 2 matskeiðar balsamik- eða sherryedik
Hitið ofninn í 200 gráður. Bræðið smjörið í litlum potti.
Setjið tvær matskeiðar af bræddu smjöri á steikarpönnu og setjið graskerið ofan á. Kryddið með salti og pipar og penslið með tveimur matskeiðum af smjöri ofan á. Bakið án þess að snúa í 20 til 30 mínútur, eða þar til graskerið er orðið mjúkt.
Um það bil 5 mínútum áður en graskerið er klárt er loðfrí panna hituð að miðlungs háum hita í um það bil 2 mínútur; bætið við tveimur matskeiðum af smjöri. Það má strá smá hveiti á þorskstykkin og kryddið með salti og pipar. Setjið á pönnu en snúið bara einu sinni þar til fiskurinn er brúnaður á báðum hliðum og er eldaður í gegn. Setjið fiskinn á fat með graskerinu, hellið öllum safanum og smjörinu í pott og bætið smá ediki eða sítrónusafa við og framreiðið með sem sósu.