Klóblaðka er nýuppgötvaður rauðþörungur við Ísland
Nýlega uppgötvuðu starfsmenn Hafrannsóknastofnunar, ásamt vísindamönnum við Náttúrugripasafnið í Lundúnum, áður óþekkta tegund rauðþörunga hér við land. Þörungurinn, sem hefur hlotið nafnið klóblaðka, er blaðlaga, getur orðið 30 til 40 sentímetra langur og 10 til 25 sentímetra breiður.
Í frétt á heimasíðu Hafrannsóknastofnunar segir að þörungurinn sé áberandi í fjörum, sérstaklega við Suðvesturland, en finnst einnig víða við vesturströndina, við Vestfirði og hefur fundist á einum stað við Norðurland. Þörungurinn fannst fyrst við Öndverðarnes, yst á Snæfellsnesi, um aldamótin 1900.
Þörungurinn var þá talinn tilheyra áður þekktri tegund. Það reyndist síðar rangt. Í ljós kom að hér var um að ræða algerlega óþekkta tegund sem á sína nánustu ættingja í Kyrrahafi.
Tegundin hefur hlotið nafnið Schizymenia jonssonii á latínu til minningar um Sigurð Jónsson þörungafræðing og á íslensku er hún nefnd klóblaðka.
Karl Gunnarsson, þörungasérfræðingur Hafrannsóknastofnunar, segir að nú sé verið að skrásetja alla þörunga sem vaxa við Ísland og að við nánari skoðun á þessum þörungi hafi komið í ljós að um nýja tegund sé að ræða, eða öllu heldur tegund sem áður hafði verið rangt greind. Hann segir að við skráninguna hafi fundist tvær aðrar tegundir sem ekki hafi verið greindar hér við land áður. „Þær eru reyndar smáar og lifa inni í öðrum þörungum og þarf því ekki að koma á óvart að þær hafi ekki verið greindar áður.“
Fundurinn kemur á óvart
Norður-Atlantshafið er sennilega best þekkta svæði í heiminum hvað varðar grunnsævislífverur vegna langrar og samfelldrar sögu rannsókna á þörungum og dýrum á grunnsævi í Norður-Evrópu. Það kemur því verulega á óvart að svo stór og áberandi tegund sem klóblaðkan er skyldi hafa farið fram hjá rannsakendum og ekki uppgötvast um hvaða tegund var að ræða fyrr en nú.
Góður matþörungur
Erfðagreining leiddi í ljós að þörungurinn getur vaxið ýmist sem skorpa eða verið blaðlaga og er líklega um að ræða mismunandi ættliði í æxlunarferli tegundarinnar.
Þess má geta að klóblaðka er góður matþörungur og að í tilraunaeldisstöð Hafrannsóknastofnunar við Grindavík eru um þessar mundir í gangi tilraunir með ræktun klóblöðku til matar, í samvinnu við Hyndlu ehf.