Takmarkað aðgengi og farið að tilmælum landlæknis
Engar vísbendingar eru um að SARS-CoV-2 veiran sem veldur COVID-19 sjúkdómnum berist með matvælum samkvæmt áliti Matvælaöryggisstofnunar Evrópu. Þrátt fyrir það hafa íslenskir matvælaframleiðendur gert ráðstafanir til að takmarka aðgengi og draga þannig úr smithættu.
Talsmenn Matfugls og Mjólkursamsölunnar segjast vera búnir að takmarka aðgengi að fyrirtækjunum og fara eftir tilmælum landlæknis.
Ekkert bendir til smits með matvælum
Samkvæmt því sem segir á heimasíðu Mast hefur EFSA bent á að reynsla fyrri faraldra af völdum skyldra kórónaveira, s.s. SARS-CoV og MERS-CoV faraldrarnir, sýni að smit átti sér ekki stað með matvælum. Sem stendur bendir ekkert til þess að annað eigi við um þann faraldur sem nú geisar.
Stjórnvöld og vísindamenn um heim allan fylgjast náið með þróuninni og hefur ekki verið tilkynnt um smit með matvælum. Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (WHO) hefur gefið út ráðleggingar um meðhöndlun matvæla í varúðarskyni þar sem hvatt er til handþvottar, að hita kjöt í gegn og að forðast krossmengun milli eldaðra og hrárra matvæla. Nánari upplýsingar er að finna á vef WHO.
Allir fundir rafrænir
„Gæðaráð Mjólkursamsölunnar er í reglulegu sambandi við Embætti landlæknis og við höfum breytt starfseminni til að aðlaga okkur að þessum nýju aðstæðum,“ segir Sunna Marteinsdóttir, samskiptastjóri Mjólkursamsölunnar.
Sunna Marteinsdóttir, samskiptastjóri Mjólkursamsölunnar.
Sunna segir að ef í ljós komi að smit greinist hjá starfsmanni MS verði unnið með það í samstarfi við landlækni. „Við reynum að takmarka samskipti fólks milli deilda innanhúss eins og hægt er og flestir innanhússfundir eru rafrænir. Starfsmönnum er skammtaður matur tilbúinn á disk og því fólk ekki að hittast að óþörfu ef hægt er.“
Förum að fyrirmælum landlæknis
Sveinn Jónsson, framkvæmdastjóri Matfugls ehf., segir að fyrirtækið sé búið að loka fyrir allar heimsóknir og að enginn hafi aðgang að fyrirtækinu nema starfsmenn.
Sveinn Jónsson, framkvæmdastjóri Matfugls ehf.
„Við erum búin að loka fyrir allar heimsóknir í okkar fyrirtæki, hvort sem það eru sölumenn eða aðrir sem vilja kynna sér starfsemina. Svo er það Embætti landlæknis að ákveða hvað verður gert ef það kemur í ljós að einhver starfsmaður innan fyrirtækisins smitist og mæti til vinnu án þess að vita af því. Við báðum starfsfólk um að veita okkur upplýsingar um hvort það hafi verið á ferðalagi á svæðum sem eru skilgreind hættusvæði eða sé á leiðinni á slík svæði. Því var vel tekið og ekkert sem bendir til að um slík ferðalög hafi verið að ræða eða séu á döfinni. Við erum því að reyna að girða fyrir smit eftir bestu getu. Mér skilst að veiran smitist ekki með matvælum en við munum að sjálfsögðu fara eftir fyrirmælum landlæknis ef staðan breytist og ég er sannfærður um að embættið hafi góða yfirsýn og muni bregðast rétt við.“