Grillað lamb og grænmeti
Fjölskyldugrill og góðir gestir verða ánægðir með mjúkan og safaríkan lambahrygg með fullt af grænmeti.
Lambakjöt og grænmeti
Hráefni
- 1 eða ½ lambahryggur
- Ólífuolía
- Krydd, eftir smekk
1. Snyrtið og hreinsið lambahrygginn eins og þið viljið með eða án fitu, í Frakklandi er skorin af fitan svo rifbein sjást fyrir eldun, en Íslendingar elska mömmuhrygginn með allri fitunni.Fyrir marga er lambakjöt ógnvekjandi að elda í heilu, en það er í raun mjög einfalt að elda á grillinu með þessum sjö skrefum. Það er meira reykjarbragðið frá því að grilla yfir kolum en gasi og það bætir bragðið af lambinu fullkomlega fyrir þá sem kjósa það. Einfaldlega eldið allan hrygginn þar til hann nær viðeigandi hitastigi og skerið síðan í ljúffengar bleikar kótelettur.
Það er ekki erfitt að gera það sjálfur. Fyrst skuluð þið nota beittan hníf til að skera umfram fituna og hreinsa beinin, ef það er kosið, af rifjunum.
2. Setjið upp tvo skammta af kolum, mismunandi háa stafla (ef gas er notað er heitur hluti og kaldari hluti).
Þegar kolin eru heit, þá rétt áður en þið setjið lambahryggina á ristina, dýfið upprúlluðum eldhúspappír í matarolíu og penslið fitu á grindina.
3. Það gæti kviknað í meðan á grillinu stendur, svo það er mikilvægt að verja hrygginn með smá vatni og jafnvel með álbakka (álpappír) undir fituna. Penslið lambið með ólífuolíu og kryddið síðan kjötið með uppáhalds RUB- eða jurtakryddinu ykkar. Lambakjöt er viðkvæmt bragð svo notið einfalda blöndu af salti, pipar og ferskum kryddjurtum eins og timjan eða myntu sem virkar fullkomlega.
4. Ef það kemur upp blossi skuluð þið færa lambahrygginn á svalari hliðina þar til loginn dvínar. Verið viss um að velta hryggnum svo þið fáið fallegan brúnan lit á allar hliðar kjötsins.
5. Ljúkið við eldun á kaldari parti grillsins.
Langtíma eldun fer fram á kaldari hluta grillsins til að ljúka matreiðslunni.
Tími fer eftir þyngd u.þ.b. 15 til 40 mínútna matreiðslutíma, háð stærð. En ekki treysta á klukkuna.
Verið viss um að hafa góðan kjöthitamæli við höndina til að mæla kjötið og ná æskilegu hitastigi og ofeldið það ekki.
6. Hryggurinn er miðlungs steiktur við 60 gráður, vel steiktur við 65-70 gráður og hærra. Lambakjöt getur tekið á sig aðra áferð við moðsteikingu eða svo kallað mömmu lamb sem dettur af beininu.
7. Hvílið kjötið fyrir skurð, sneiðið og framreiðið með góðu grænmeti og uppáhaldssósunni.
Þegar það er gert skuluð þið taka grindina af grillinu og láta það hvíla, lauslega hulið með álfilmu, í 10 til 15 mínútur áður en það er skorið í sneiðar. Þessi hvíldartími er nauðsynlegur til að leyfa safanum að dreifa sér á ný um kjötið. Með góðum beittum hníf skuluð þið sneiða niður á milli beina til að búa til kótelettur.
Grillaðar sætar kartöflur
Grillaðar sætar kartöflur henta vel sem meðlæti við hverja matreiðslu. Eins og annað rótargrænmeti, svo sem rófur og kartöflur, og skila þau sínu besta bragði á grillinu.
Þær eru sykurríkt grænmeti, sem getur líka auðveldlega brunnið, fylgist vel með sætu kartöflunum þegar þeir eru á grillinu. Þið viljið hafa þær mjúkar en ekki svartar að utan.
Toppið grilluðu sætu kartöflurnar ykkar með rifnum osti, ferskum kryddjurtum, eða jafnvel ögn af appelsínusafa og stráið púðursykri yfir fyrir sætara meðlæti.
Hráefni
- 1 sæt kartafla
- ólífuolía
- nýmalaður svartur pipar
- salt
Skerið sætu kartöfluna í fjórðunga eða sex hluta.
Setjið sætu kartöflubátana í stóra skál og veltið þeim vel upp úr olíu, pipar, salti og kryddi að eigin vali.
Hitið grillið í 205 gráður.
Setjið sætu kartöflurnar á grillið í röð til að auðvelda röðina á þeim að snúa eða „velta“ þeim.
Grillið í 20 til 30 mínútur og snúið þeim á 4 til 5 mínútna fresti.
Takið af grillinu og berið fram strax.