Bleikir fiskar úr eldi eða ám
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Margir elska bændableikju eða bara lax úr næstu matvörubúð. Það er hægur leikur að elda fljótlega og góða rétti úr slíku hráefni.
Bleikja með lauk, steinselju og piparrót
- 8 litlir vorlaukar eða litlir blaðlaukar
- 3 bleikjuflök
- salt og sykur og sítrónubörkur
- 200 ml rjómi
Skerið laukinn niður og leggið til hliðar. Sjóðið blaðlaukinn í 6-10 mínútur í saltvatni. Kælið og geymið.
Notið ögn af rjóma til að hita blaðlaukinn upp í, áður en maturinn er borinn fram.
- 2 knippi steinselja
- 200 ml góð ólífuolía
- Setjið nokkur lauf af steinselju í ísbað og notið sem skraut.
Gott er að strá salti, sykri og sítrónuberki yfir fiskinn og láta liggja á fisknum í 20 mínútur. Síðan skolað af saltið og þerrað. Svo má létt steikja eða sjóða eftir smekk.
Bleikja elduð að 50 gráðum í kjarna á pönnu því hún er ekki eins góð ofelduð.
Sett á disk ásamt rjóma, soðnum blaðlauk og ögn af olíu sem er búið að vinna steinselju saman við í blandara eða mortéli.
Gott er að rífa ferska piparrót yfir með fínu rifjárni.
Lax, fennel, agúrka og spínat
- Hrökkbrauð/laufabrauð
- 180 g próteinríkt hveiti
- 80 g af vatni
- 1 knippi salt
- 2 msk. ólífuolía
- 30 g þari af eigin vali, til dæmis söl eða beltisþari
- 10 g fennelfræ
- Olía til steikingar
Dagur 1: Hrærið saman mjöli, vatni, salti og ólífuolíu í deig. Setjið deigið í plastpokann og látið kólna yfir nótt.
Dagur 2: Fletjið út með pastavél eða fínt með höndum (erfitt). Toppið með þara og söxuðum fennelfræjum. Bakað undir fargi – með smjörpappír í ofni á 170 gráðum í um fimm mínútur. Takið fargið og haldið áfram að baka í um fjórar mínútur til viðbótar. Takið þá úr ofninum.
Ein og hálf matskeið fennelfræ
- 1 dl majónes
- hálf sítróna safi
- salt
Ristið fennelfræ og bætið í majónesið. Látið liggja þar að lágmarki í tíu mínútur. Smakkið til með sítrónu og salti.
Hrátt fennel
- 4 stk. fennel
Skerið fennel þunnt með rifjárni og geymið í köldu vatni.
Fennelsafi og gúrka
- Hálft fennel
- 0,5 dl olía
- 1 tsk. salt
- 0,5 gúrka
Kryddið gúrku sem búið er að skera í bita.
Skraut
- 10 g dilllauf
- 10 g lauf af fennel
Penslið hrökkbrauðið með fennel-majó, steikið laxinn þar til hann er eldaður og setjið ofan á hrökkbrauðið.
Skreytið með fennel, spínati og dilli.