Ítalskur kjúklingaréttur og blómkál
Þessi yndislegi kjúklingaréttur er saðsamur ítalskur kvöldverður til að elda heima. Sleppið chili eða takmarkið magnið fyrir börnin. Skiptið kartöflum mögulega út fyrir þistilhjörtu og salat og þið getið líka notað íslenskt grænmeti sem er enn að flæða inn í búðir.
Ítalskur kjúklingaréttur
- 1,6 kg heill kjúklingur, úrbeinaður (það styttir eldamennsku að fletja kjúklinginn út og þá er klippt með fram bakhliðinni)
- 2 msk. ólífuolía
- 2 msk. sítrónusafi og ein sítrónusneið að auki
- 2 hvítlauksrif, þunnt skorin
- 1 langur rauður chili, fræin tekin úr og þunnt skorið
- 1 tsk. þurrkað oregano
- 1 msk saxað ferskt timjan, auk 4 kvista
- 8 marineruð þistilhjörtu með stilk (í dós)
- 200 ml þurrt hvítvín
Aðferð
Hitið ofninn í 220 gráður.
Setjið kjúkling með skinnið ofan á smurða pönnu. Setjið smá af olíu og sítrónusafa yfir, sítrónusneið, hvítlaukur, chili, oregano, saxað timjan og kvistar. Kryddað vel. Bætið þistilhjörtum út á pönnuna og hellið síðan víninu yfir.
Steiktu kjúklinginn í 30-35 mínútur þar til skinnið er orðið gyllt og safinn rennur tær þegar þykkasti hlutinn er gataður með hníf (lækkið hitann á ofninum í 200 gráður ef hann brúnast of hratt).
Flytjið kjúklinginn á borð og skerið í 8 bita. Hellið pönnusafanum í sósukönnu.
Berið kjúkling fram með ætiþistlum og dálitlum pönnusafa.
Salat með blómkáli
- 1 höfuð blómkál, má skera í tvennt eftir stærð (íslenska blómkálið er aðeins smærra en innflutt)
- 5 msk. jómfrúarolía
- 5 msk. heslihnetur
- 1 msk. sherry edik
- 1½ tsk. hlynsíróp
- ¼ tsk. malaður kanill
- ¼ teskeið malað allspice eða annað gott krydd við höndina
- 1/3 bolli granateplafræ
- 1 stór sellerístöngull, skorinn í sneiðar
- 1/3 bolli steinseljublöð
- Sjávarsalt og nýmalaður svartur pipar
Aðferð
Hitið ofninn í 185 gráður.
Setjið blómkálið á bökunarplötu með smjörklípu, setjið 1-3 msk. af ólífuolíu og kryddið með salti og pipar. Steikt í ofninum í 25-35 mínútur þar til yfirborðið er gulbrúnt. Flytjið í stóra skál og setjið til hliðar til að kólna.
Lækkið hitann á ofninum í 150 gráður. Dreifið heslihnetunum á bökunarplötuna og bakið í kringum tíu mínútur.
Í skál skuluð þið þeyta saman 2 matskeiðum af ólífuolíu, sherryediki, hlynsírópi, kanil og allspice. Setjið til hliðar.
Leyfið hnetunum að kólna svolítið, saxið þær gróft og bætið blómkálinu við ásamt granateplafræjunum, selleríinu, steinseljunni og dressingunni. Hrærið, smakkið til og kryddið með salti og pipar eftir smekk.
Steikt grasker með fetaosti og hunangi
Nú þegar grasker er í boði í verslunum fyrir útskurð, er tilvalið að prófa ýmsa graskersrétti, og nota afskurðinn til matargerðar.
- Grasker (um 600 g)
- 3 msk. olía (gott að nota ólífuolíu)
- 2 msk. sesamfræ
- 3 msk. hunang
- 1 msk. balsamik edik
- 50 g fetaostur, mulinn
- 1/2 tsk. chilliflögur
- Salt og pipar
Aðferð
Hitið ofninn í 210 gráður. Notið bökunarplötu og bökunarpappír. Afhýðið graskerið og skerið í bitastóra teninga. Fjarlægið fræin.
Veltið graskersteningunum upp úr olíunni og bakið í 20 mínútur.
Fjarlægið úr ofninum og blandið við sesamfræin. Setjið aftur í ofn í 10 mínútur og ofnsteikið þar.
Kryddið með hunangi, balsamikediki, feta og chiliflögum. Bragðbætið með salti og pipar. Berið fram heitt eða kalt.