Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 10 ára.
Kjartan Ágústsson rabarbararæktandi á Skeiðum.
Kjartan Ágústsson rabarbararæktandi á Skeiðum.
Fréttir 3. september 2014

Níu tonn af rabarbara af tæpum hektara

Höfundur: Vilmundur Hansen

„Rabarbarinn hefur sprottið vel í sumar enda tíðin honum hliðholl, væta og hlýindi,“ segir Kjartan Ágústsson á Löngumýri á Skeiðum, sem ræktar rabarbara á tæpum hektara.

„Uppskeran af þessum tæpa hektara er tæp níu tonn þegar allt gengur vel og ég á ekki von á öðru en að það magn náist fyrir haustið. Ég er búinn að uppskera einu sinni en seinni uppskeran er eftir.“

Yrkið sem Kjartan ræktar kallast Queen Victoria, kemur upphaflega frá Bretlandi og er kennt við Victoriu, dóttur hertogans af Kent, sem síðar var krýnd drottning. Yrkið er stórvaxið með græna stöngla og gefur mikla uppskeru en þykir súrt.

Fyrri uppskera um miðjan júní

Kjartan segir að í venjulegu árferði hefjist vöxtur á rabarbara í seinni hluta apríl og sé kominn vel af stað um miðjan maí. „Fyrri uppskera í ár var upp úr miðjum júní og sú seinni verður fljótlega. Ég tek yfirleitt upp mikið magn af rabarbara í einu og því er mikil vinna meðan á uppskeru og frágangi stendur.

Fyrst þarf að taka hann upp og brjóta blöðkuna af og eftir að rabarbarinn kemur í hús er hællinn eða hófurinn skorinn af. Því næst er hann þveginn og stærstur hluti hans brytjaður í tveggja sentímetra bita auk þess sem ég sel lítinn hluta hans í heilum stilkum.

Kjarnavörur kaupa stóran hluta uppskerunnar en annað nota ég í sultur.“

Freistandi sultur

Sultan sem Kjartan býr til er tvenns konar og fljótlega mun sú þriðja bætast við. „Ég framleiði rabarbarasultu með aðalbláberjum og rabarbarasultu með jarðarberjum og engifer auk þess sem ég hef verið að þreifa mig áfram með rabarbara og hvönn en sú sulta er ekki kominn á markað.“

Lífræn ræktun

Kjartan segir að ræktunin hjá sér sé lífræn og að hann noti ekki skordýra- né illgresiseitur. „Blaðkan er brotin af stilkunum í garðinum og hún lögð á jarðveginn til að halda niðri illgresi. Ég hef verið blessunarlega laus við snigla og aðrar afætur að því undanskildu að grasmaðkur hefur verið að leggjast á blöðkurnar undanfarin sumur. Þegar verst lætur étur hann blöðkuna hreinlega upp þannig að ekkert er eftir nema grófustu trefjarnar,“ segir Kjartan Ágústsson, rabarbararæktandi á Skeiðum.

Vegaframkvæmdum forgangsraðað
Fréttir 4. desember 2024

Vegaframkvæmdum forgangsraðað

Alls verður rúmum 27 milljörðum króna ráðstafað til framkvæmda og viðhalds á veg...

Hrossafeitin mýkri fyrir húðina
Fréttir 4. desember 2024

Hrossafeitin mýkri fyrir húðina

Fremur mun fátítt að hrossafeiti sé notuð í sápuframleiðslu hérlendis. Úr tíu kí...

Nýr skóli byggður
Fréttir 3. desember 2024

Nýr skóli byggður

Fyrsta skóflustungan var tekin á dögunum að nýjum Bíldudalsskóla sem verður samr...

Ávextir beint frá spænskum bónda
Fréttir 3. desember 2024

Ávextir beint frá spænskum bónda

Rekstur norðlenska innflutnings­fyrirtækisins Fincafresh hefur vaxið jafnt og þé...

Félagssálfræðilegur munur milli sveitarfélaga
Fréttir 2. desember 2024

Félagssálfræðilegur munur milli sveitarfélaga

Vonast er til að að aukin þekking á sálfræðilegum hliðum byggðamála geti stuðlað...

Ráðinn slökkviliðsstjóri í Fjarðabyggð
Fréttir 29. nóvember 2024

Ráðinn slökkviliðsstjóri í Fjarðabyggð

Suðurnesjamaðurinn Ingvar Georg Georgsson hefur verið ráðinn í starf slökkviliðs...

Rannsókn ungra bænda
Fréttir 29. nóvember 2024

Rannsókn ungra bænda

Samtök ungra bænda (SUB) eru að kortleggja hindranir og hvata nýliðunar og kynsl...

Haustrúningur í fullum gangi
Fréttir 29. nóvember 2024

Haustrúningur í fullum gangi

Baldur Stefánsson, rúningsmaður frá Klifshaga í Öxarfirði, klippir tólf til þret...