Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg.
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg.
Matarkrókurinn 17. apríl 2015

Vorrúllur með austurlensku ívafi og alíslenskar steikur

Vorrúllur eru fullkominn valkostur í matinn þegar hlýrri dagar eru í sjónmáli. Hér er vorrúlluuppskrift í víetnömskum stíl en þær eru ekki steiktar eins og kínversku rúllurnar sem fólk þekkir úr frystinum. 
 
Í rúllunum er ferskt grænmeti, jurtir og rækjur eða svínakjöt (eða bara það sem fólk á í kælinum). Það er líka hægt að blanda saman rækjum og svínakjöti sem gefur skemmtilega bragðsamsetningu. 
Lambakjötið er hægt að elda á ótal vegu og hér á eftir notum við bygg og blómkál sem meðlæti. Nautakjöt með bérnaise-sósu svíkur engan frekar en fyrri daginn.
 
Vorrúllur með svínakjöti og rækjum
  • 1 pakki þunnar hrísgrjónanúðlur (vermicelli)
  • 200 g  beinlaust svínakjöt (lund)
  • 2 matskeiðar hrísgrjónaedik
  • 100 g miðlungsstórar rækjur (tígris rækjur eða venjulegar úthafsrækjur)
  • 8 blöð hrísgrjónapappír (blaðsdeig – e. Vietnamese rice paper)
  • Ferskar kryddjurtir (ef þær eru til) 
  • 1 lítið höfuð af blaðsalati eða spínat
  • 100 g gúrkur, fínt skornar
  • 2 heilar gulrætur, skornar í strimla
  • 3 msk. Hoisin-sósa
  • 50 ml kókosmjólk
  • 1 tsk. sesamolía
  • 50 g  jarðhnetur, muldar (eða 3 msk. hnetusmjör)
 
Undirbúningur
Setjið yfir stóran pott af vatni. Setjið núðlur í skál af köldu vatni þar til þær eru linar (tekur um 7 mínútur). Setjið í sigti og skolið undir köldu vatni í 30 sekúndur eða þar til þær eru kaldar. 
Bætið við svínakjöti og 1 msk. edik í sjóðandi vatnið. Dragið til hliðar og eldið þar til kjöthitamælir sýnir 65°C eða í um 8 mínútur. Takið upp úr vatninu og látið kólna að stofuhita. Skerið í mjög þunnar sneiðar.
Í sama vatni, eldið rækju í um 2 mínútur (tígrisrækjur) en 30 sek. fyrir íslenskar því þær eru forsoðnar.
Skerið grænmetið. 
Annaðhvort er haft volgt vatn á matarborðinu og allir dýfa hrísgrjónapappírnum sínum í volgt vatn í um 10 sek. og fylla með fyllingu. Hin leiðin er að kokkurinn vefur allar rúllurnar fyrir gesti og framreiðir með kókos-jarðhnetusósunni. Í henni er kókosmjólk, jarðhnetur, Hoisin-sósa, krydduð til með ediki og sesamolíu.
Skiptið í 4 sósu bolla og framreiðið sem ídýfu.
 
Úrbeinaður lambahryggur, ristað blómkál og döðlubygg
  • ½ stk. lambahryggur 
  • 1 ½ tsk. salt
  • ½ tsk. svartur pipar
  • 1 msk. matarolía
  • 2 msk. smjör
  • 2 ferskt timjan eða rósmaríngreinar
  • 1 stk. ristað blómkál
  • 200 g soðið perlubygg
  • 100 g saxaðar döðlur (kryddað með sítrónu, ólífuolíu og hvítlauk)
 
Aðferð
Úrbeinið hrygginn til að flýta fyrir pönnusteikingu eða bakið í ofni með gamla laginu. Kryddið með salti og pipar.
 
Hitið olíu í yfir miðlungshita þar til hún er vel heit. Brúnið kjötið á öllum hliðum í um 6 mínútur samtals. Bætið við smjöri og timian/rósmaríni og haldið áfram að elda með blómkálinu. Takið fituna og smjörið og ausið yfir kjötið og blómkálið með skeið. Steikið upp í 60°C sem er miðlungssteikt. Látið standa í 10 mínútur. 
 
Framreiðið með byggi sem búið er að sjóða og blanda í söxuðum döðlum og krydda með einu hvítlauksrifi, safa úr einni sítrónu og ögn af ólífuolíu. Saltið og piprið byggið.
 
Alvöru nautafilesteik bérnaise:
  • 1 stk. nautafille (hryggvöðvi) 
  • 2 greinar garðablóðberg
  • 1 geiri hvítlaukur
  • 15 ml olía 
  • 30 g smjör 
  • salt og pipar 
 
Aðferð
Nautahryggvöðvinn er hreinsaður af sinum og fitum. Saltið og piprið. 
Steikin er grilluð vel á báðum hliðum (1–2 mín. á hvorri hlið). 
Síðan er lundin sett í ofnskúffu með garðablóðbergi, olíu og hvítlauk og látin hvíla í 10 mín. 
Skerið í þunnar sneiðar og stráið salti í sárin. Hryggvöðva þarf að skera þunnt svo hann verði ekki seigur.
 
  • Bérnaise-sósa
  • 250 ml smjör
  • 2 eggjarauður
  • 1 msk. Dijon sinnep
  • 1 tsk. vatn
  • 2 tsk. Béarnaise bragðefni eða 2 msk. hvítvínsedik eða smá sítrónusafi
  • Ferskt eða þurrkað fáfnisgras (estragon)
  • Salt og pipar
 
Aðferð
Hrærið eggjarauður í hrærivél (eða í höndunum) með Dijon-sinnepi. Færið yfir hita, með vatni í potti, svo gufan hiti upp skálina. Bætið í smjöri í mjórri hægri bunu, þynnið út með vatninu. 
Bætið í ediki eða bragðefni og kryddið til með fáfnisgrasi, salti og pipar.
Passið að sósan hitni ekki of mikið því þá eldast eggjarauðurnar og sósan skilur.

3 myndir:

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar
Fréttir 29. október 2024

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar

Slow Food Reykjavík hélt hátíð í garðskála Grasagarðs Reykjavíkur dagana 18. og ...

Dagur sauðkindarinnar
Fréttir 29. október 2024

Dagur sauðkindarinnar

Þann 12. október síðastliðinn var dagur sauðkindarinnar í Rangárvallasýslu haldi...

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins
Fréttir 29. október 2024

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins

Vala Valtýsdóttir er nýr formaður stjórnar Lífeyrissjóðs bænda. Aukaaðalfundur s...

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar
Fréttir 28. október 2024

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar

Skipulagsstofnun birti þann 18. október til umsagnar matsáætlun fyrir mat á umhv...

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu
Fréttir 28. október 2024

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu

Auka þarf innlenda matvælaframleiðslu um 45–55 prósent næstu þrjátíu árin til að...

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé
Fréttir 28. október 2024

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé

Innleiðing á verndandi og mögulega verndandi arfgerðum gegn riðu í sauðfé gengur...

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju
Fréttir 25. október 2024

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju

Umsóknum um styrki vegna útiræktunar grænmetis fækkaði um fimm frá fyrra ári.

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast
Fréttir 25. október 2024

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast

Kennitala Sláturhússins á Hellu hefur verið afskráð og verður reksturinn færður ...